Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 trong Công an tỉnh Kon Tum

Từ ngày 01/6 đến ngày 30/6/2024, Công an tỉnh Kon Tum tổ chức thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 với chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy".

Vừa qua, Công an tỉnh Kon Tum đã xây dựng Kế hoạch Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp uỷ đảng, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương và cán bộ, chiến sỹ đối với công tác phòng, chống ma tuý; chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng, chống ma túy. Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo nên chiến dịch truyền thông phòng, chống ma túy sâu rộng và lan tỏa; làm tốt công tác nắm tình hình, phòng ngừa, tăng cường đấu tranh, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; tập trung điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây ma túy lớn; tăng cường công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Tháng hành động phòng, chống ma túy: Chung tay xây dựng xã, phường, thị  trấn sạch ma túy

Ảnh minh họa

Kế hoạch xác định các nội dung trọng tâm: Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy trên phạm vi toàn tỉnh; tập trung điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn; bắt giữ cả đường dây, đối tượng cầm đầu. Xây dựng phương án đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên tuyến bưu điện, chuyển phát nhanh, giao hàng công nghệ. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống, ma túy, phối hợp đấu tranh bảo đảm đồng bộ, liên hoàn.

Tăng cường công tác nắm tình hình; đấu tranh với tội phạm ma túy đồng loạt ở các cấp từ tỉnh đến cơ sở; rà soát địa bàn, đối tượng liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy nhằm phát hiện và đấu tranh, triệt xóa kịp thời các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Rà soát, kiểm tra, đấu tranh triệt xóa các điểm có diện tích trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy. Nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy; tăng cường triển khai các hoạt động nghiệp vụ phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa các loại tội phạm về ma túy.

Tổ chức rà soát, thống kê, phân tích, đánh giá đúng tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, đặc biệt là các đối tượng có biểu hiện loạn thần “ngáo đá” từ đó đề ra phương án quản lý chặt chẽ, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp, tập trung đông công nhân, người lao động. Tăng cường phối hợp phòng, chống ma túy trong học sinh, sinh viên; phối hợp xử lý các nguy cơ tiềm ẩn xâm nhập các loại ma túy, nhất là ma túy “núp bóng” vào thanh, thiếu niên như “bóng cười”, shisha, thuốc lá điện tử, thuốc lá cuốn…

Tăng cường, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy. Thực hiện đa dạng hóa các hình thức, biện pháp, nội dung tuyên truyền, phù hợp với đặc điểm tình hình, phong tục tập quán từng vùng miền, từng đối tượng theo phương châm hướng về cơ sở, tập trung vào khu vực, địa bàn, nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Tăng cường ứng dụng công nghệ, mạng xã hội, trang tin điện tử, nề tảng di động phục vụ công tác tuyên truyền. Tăng cường cung cấp, định hướng thông tin và phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, địa phương, cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy, đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

Quản lý chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; không để tội phạm ma túy lợi dụng các quy định, quy trình hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần để trung chuyển, vận chuyển, mua bán, sản xuất, điều chế ma túy. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, nhất là khách sạn, quán bar, karaoke... để phát hiện ngăn chặn việc sử dụng, tổ chức sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy.

Đẩy mạnh công tác vận động quần chúng tham gia phòng, chống ma túy; tổ chức phổ biến, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống ma túy, nhất là mô hình xã, phường, thị trấn sạch ma túy, nhất là mô hình xã, phường, thị trấn sạch ma túy.

Tác giả: Khánh Vi