20 năm tù cho đối tượng “Giết người”

Ngày 16 tháng 11 năm 2015, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa sơ thẩm xét sử vụ án hình sự về tội “Giết người” đối với bị cáo A Wis (SN: 1993) và bị cáo A Phai (SN: 1996) cùng trú tại thôn Plei Đôn, phường Quang Trung, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị cáo A Khinh (SN: 1995); trú tại thôn Kon Tum Kơ Bâng, phường Thắng Lợi, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo cáo trạng: Vào khoảng 15h ngày 24/05/2015 A Wis, A Phai, A Jis, A Pòng cùng với A Hoài, A Khinh đi đến thôn Kon Tu 1, xã Đăk Blà, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum để dự đám cưới. Tới nơi, nhóm của A Wis không vào dự đám cưới mà tất cả vào nhà ông A Trơu ngồi uống rượu dưới gốc cây me ở sân. A Jis đang ngồi uống rượu thì thấy A Đa và A Thoại đứng chơi cách vị trí nhóm A Wis đang ngồi uống rượu 20 mét. A Jis đứng dậy, đi đến đống củi ngay trước nhà ông A Trơu, lấy 1 khúc cây chạy ra đường đánh vào người A Thoại. Thấy vậy, A Phai nhìn thấy 01 con dao nhặt lên rồi chạy ra, tay phải cầm dao đâm một phát từ trên xuống trúng vào bả vai phía sau lưng của A Thoại. Thấy A Thoại bị đánh A Đa cầm gạch đuổi theo A Pòng. Thấy vậy, A Khinh chạy đến đạp A Đa làm A Đa ngã xuống đường. Lúc này, A Wis mang dao thái lan sẵn trong người chạy tới, tay phảo cầm dao đâm nhiều nhát vào người A Đa. Sau đó, A Đa được người dân đưa đi cấp cứu nhưng đến 0h ngày 25/5/2015 thì tử vong. Tỷ lệ tổn thương do thương tích cơ thể của A thoại là 2%.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình gây ảnh hưởng xấu cho gia đình và xã hội. Trên cơ sở đó Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum tuyên phạt bị cáo A Wis 20 năm tù về tội “Giết người”, A Phai 8 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, A Khinh 6 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Xuân Kiên (Phòng CSTHAHS & HTTP)