Bản án thích đáng cho kẻ mua bán trái phép chất ma túy

Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei vừa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự vụ mua bán trái phép chất ma túy xảy ra ngày 17/9/2014 đối với bị cáo Trần Khắc Đạo (SN1975; trú tại thôn Brông Mỹ, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum).

Đối tượng Trần Khắc Đạo

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei, đầu tháng 4/2014, Đạo về quê ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An mượn tiền của người thân vào thôn Brông Mỹ, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum để xây nhà. Tại đây, Đạo có tìm người hỏi thăm về việc mua ma túy và được người lái xe ôm giới thiệu cho Đạo mua của một người tên Bình 03 (ba) cục ma túy với giá 10.000.000đ. Sau đó, Đạo đem số ma túy trên vào thôn Brông Mỹ, xã Đăk Môn để sử dụng, đồng thời bán lại cho các đối tượng nghiện trên địa bàn để kiếm lời.

Vào khoảng 09 giờ ngày 09/6/2014 tại địa bàn thôn Đăk Ôn, xã ĐăkLong, huyện ĐăkGlei, tỉnh Kon Tum, tổ công tác của Đồn Biên Phòng Đăk Long phát hiện đối tượng Đạo đi xe mô tô YAMAHA loại NOUVO BKS: 37P1-14653 có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra và khám xét người Đạo thì phát hiện ở túi quần bên phải có 04 (bốn) gói chứa chất rắn dạng cục màu trắng mà Đạo khai là chất hêrôin nên đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ số tang vật trên. Trong ngày, lực lượng chức năng tiếp tục khám xét khẩn cấp tại nhà đối tượng Đạo (tại thôn Brông Mỹ, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) và đã thu giữ được 01(Một) lọ thủy tinh bên trong có 03 cục chất rắn màu trắng nghi là hêrôin. Đồn Biên Phòng Đăk Long đã tiến hành niêm phong thu giữ toàn bộ tang vật trên để tiếp tục phục vụ công tác điều tra (Số lượng ma túy bị bắt giữ đã được đưa đi giám định, theo kết luận số: 27/KLGĐ ngày 11/6/2014 của Phòng kĩ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum kết luận là Hêroin, có trọng lượng 10,583gam).

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Đạo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử đã tuyên án bị cáo Trần Khắc Đạo phạm tội “mua bán trái phép chất ma túy”, với mức hình phạt là 54 tháng tù giam.

Hữu Phát (CAH Đăk Glei)