Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức trúng thưởng

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Ngọc Hồi xuất hiện thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới tinh vi và xảo quyệt. Sáng ngày 12/10/2015, tại thôn Xuân Tân, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum bà Đinh Thị Nhe (sinh năm 1935, hộ khẩu thường trú tại: Thôn Xuân Tân, xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi), đang ở chòi rẫy cà phê thuộc thôn Xuân Tân để giữ cháu cho con gái là Ngân Thị Tin, thì có một người phụ nữ lạ mặt đến làm quen và đưa một lá thư mời người già đi khám răng miễn phí tại Trạm y tế xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi. Liền đó người phụ nữ biếu cho bà Nhe một hộp kem đánh răng màu đỏ và nói: “Từ sáng  đến giờ đã tặng hộp kem đánh răng cho nhiều người nhưng chưa có ai trúng thưởng quà tặng trong hộp kem hết cả”. Bà Nhe, bóc hộp kem đánh răng ra xem thì thấy có 1 phiếu trúng thưởng điện thoại Nokia, người phụ nữ này bà Nhe buổi chiều 14h00 ở nhà sẽ đến để đưa điện thoại trúng thưởng cho bà.

Ảnh minh họa

Sau đó, người phụ nữ nói vói bà Nhe là: “nếu có nhiều tiền, nhiều tài khoản cho cô ta xem thì sẽ trúng thưởng nhiều hơn”. Bà Nhe tin và lấy 10 triệu đồng của con gái ở trong phong bì đã gói sẵn từ trước đưa cho người phụ nữ. Người phụ nữ lấy băng keo trắng băng phong bì lại rồi trả lại cho bà Nhe rồi ra đi. Đến khi các con của bà Nhe đi làm về, bà Nhe kể lại sự việc và đưa phong bì đã dán băng keo ra xem thì phát hiện số tiền trong phong bì đã bị tráo đổi. Trong phong bì không còn 10 triệu đồng nữa thay vào đó là 35 tờ 1000 đồng.

Qua sự việc trên, người dân cần lưu ý thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức trúng thưởng của các đối tượng – đây là thủ đoạn tuy không mới nhưng lần đầu tiên xuất hiện ở huyện Ngọc Hồi. Chúng thường tấn công vào những người già ở địa bàn các xã, hiểu biết ít và tận dụng rất tốt tâm lý trúng thưởng của người dân. Vì vậy trong thời gian tới, nhân dân cần cảnh giác hơn với thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức trúng thưởng của các đối tượng nếu phát hiện hoặc nghi ngờ có đối tượng lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật./.

Xuân Phú (Công an huyện Ngọc Hồi)