Kết thúc điều tra vụ án: Nguyễn Văn Đạo – Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng xảy ra tại huyện Đăk Tô

Vừa qua, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Kon Tum đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án hình sự: Nguyễn Văn Đạo “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” xảy ra tại huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.

Như đã đưa tin, khoảng 8h 40’ ngày 22/2/2017, Công an huyện Đăk Tô nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có 01 đối tượng đã có hành vi sử dụng súng và đập phá tài sản của một số hộ dân tại khu vực thôn 1, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Đăk Tô ra Lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Đạo (SN: 1977; trú tại thôn 9, xã Đăk Psi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) về hành vi “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” thu giữ 01(một) khẩu súng AK và 01 (một) hộp tiếp đạn có 5 viên đạn cùng một số vật chứng liên quan.

Xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Kon Tum. Ngày 03/3/2017 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum đã chuyển hồ sơ vụ việc nêu trên cho Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Kon Tum để điều tra tiếp theo.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ thêm 1 khẩu súng AK mà bị can Đạo đã chôn cất tại thôn 10, xã Đăk Psi, huyện Đăk Hà.

Qua đấu tranh, bị can Đạo khai nhận nguồn gốc khẩu súng trên cũng là do nhặt được trong rừng, bị can không nhớ rõ thời gian nào. Do súng đã rỉ sét nên bị can đã tháo bệ khóa nòng để làm kỷ niệm, phần còn lại đem chôn cất.

Theo kết quả giám định pháp y tâm thần của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Kon Tum đối với bị can Nguyễn Văn Đạo tại Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Tây Nguyên được biết: bị can Nguyễn Văn Đạo bị hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án xác định: Đây là vụ án “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” quy định tại Điều 230 Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam. Hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng của bị can Nguyễn Văn Đạo đã xâm phạm vào các quy định độc quyền của Nhà nước về quản lý vũ khí quân dụng, đe dọa đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Vì vậy đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Đạo theo tội danh và điều luật đã dẫn.

CT (Phòng An ninh điều tra)