A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung đấu tranh với các loại tội phạm cướp, trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản, tội phạm về ma túy, kinh tế, môi trường và tệ nạn xã hội

“Tập trung đấu tranh với các loại tội phạm cướp, trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản, tội phạm về ma túy, kinh tế, môi trường và tệ nạn xã hội” là một nội dung chỉ đạo nổi bật của Ủy ban nhân dân nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và phát triển kinh tế-xã hội địa phương những tháng cuối năm 2023.

Theo Thông báo của Ủy ban nhân dân tỉnh (Thông báo 247/TB-UBND ngày 18/9/2023), trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm, các cấp, các ngành đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Qua đó, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả, nhiều chỉ tiêu quan trọng của tỉnh tăng cao so với cùng kỳ:

Sản xuất công nghiệp; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ; xuất nhập khẩu; du lịch; phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác; số người được giải quyết việc làm tăng thêm; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế so với lực lượng lao động; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm thất nghiệp so với lực lượng lao động... Các chế độ, chính sách bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời. Kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn có một số hạn chế, yếu kém và khó khăn, thách thức như: Mưa dông, gió lốc gây thiệt hại đáng kể đến đời sống, sản xuất của người dân; nhiều địa bàn có nguy cơ sạt lở cao trước tình hình mưa lớn kéo dài. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp; hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân gặp nhiều khó khăn; dịch tả lợn Châu Phi vẫn còn xảy ra. Tai nạn giao thông chưa được kiềm chế, tiếp tục tăng cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ.

Để phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh đã yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương trong việc đẩy mạnh thực hiện nghị quyết, quyết định, chương trình hành động triển khai thực hiện của các cấp, các ngành; khắc phục có hiệu quả các hạn chế, khuyết điểm nêu trên. Đồng thời, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Thủ trưởng các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã được Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh giao.

Tập trung triển khai thực hiện các kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với tỉnh Kon Tum ngay trong tháng 9 năm 2023.

Các sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chuẩn bị chu đáo, đảm bảo chất lượng các nội dung trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tháng 9 và Hội đồng nhân dân tỉnh kỳ họp chuyên đề dự kiến họp trong tháng 9 năm 2023.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn đầu tư công; rà soát, cắt giảm, điều chuyển vốn của các đơn vị, địa phương và các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp sang các đơn vị, địa phương và các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn.

Tăng cường xúc tiến kêu gọi đầu tư, trọng tâm là kêu gọi, thu hút đầu tư các nhà máy chế biến vào các khu, cụm công nghiệp. Tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh.

Tăng cường quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường; chủ động công tác tham mưu đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; chủ động triển khai hiệu quả các phương án phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2023.

Tổ chức thực hiện tốt ngày toàn dân đưa trẻ đến trường và Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt sốt xuất huyết Dengue, bệnh Tay - Chân - Miệng; Bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm, công tác y tế.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công; bảo trợ xã hội; giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội. Tổ chức Tết Trung thu năm 2023 cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Kon Tum được đón Tết Trung thu vui vẻ, ý nghĩa và an toàn.

Tăng cường thông tin đậm nét về các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, công tác điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy, các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, chỉ đạo điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; tuyên truyền phản ánh khách quan, làm nổi bật các kết quả, thành tựu đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng đến nay. Đồng thời xử lý kịp thời, hiệu quả những nội dung thông in báo chí, dự luận quan tâm, phản ánh…

Công an tỉnh làm tốt công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự; nhất là tăng cường thực hiện Kế hoạch số 509/KH-UBND ngày 24 tháng 02 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06 tháng 01 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Ngoại vụ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị triển khai các giải pháp, đối sách phù hợp, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, nhất là vùng biên giới đảm bảo vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Chú trọng triển khai hiệu quả ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại, bảo hộ công dân, công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị trên địa bàn; chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hoạt động có dấu hiệu xâm phạm an ninh quốc gia; ngăn chặn, vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch. Triển khai thực hiện các kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm theo chuyên đề, tập trung đấu tranh với các loại tội phạm cướp, trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản, tội phạm về ma túy, kinh tế, môi trường và tệ nạn xã hội.

 


Tác giả: Thái Ngân