Tình hình, kết quả công tác đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANTT tháng 4/2014

Trong tháng 4, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tăng cường xuống cơ sở, nắm chắc tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Đồng thời chủ động triển khai đồng bộ các mặt công tác, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm về hình sự, ma túy, kinh tế và tệ nạn xã hội; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn; tăng cường lực lượng, phương tiện, công cụ hỗ trợ, tổ chức công tác tuần tra kiểm soát, canh gác bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm; phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ theo chỉ đạo của Bộ Công an và của UBND tỉnh; triển khai các phương án giải quyết kịp thời khi có ùn tắc giao thông xảy ra.

Qua công tác nắm tình hình và từ nguồn tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, trong tháng phát hiện 40 vụ phạm pháp hình sự, gồm: Giết người 01 vụ, Cố ý gây thương tích 05 vụ, Trộm cắp tài sản 20 vụ, Cướp tài sản 02 vụ, Hủy hoại tài sản 01 vụ, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 01 vụ, Đánh bạc 01 vụ, Tàng trữ trái phép chất ma túy 06 vụ, Chứa mại dâm 01 vụ, Vận chuyển lâm sản trái phép 02 vụ; làm chết 01 người, bị thương 07 người, mất 07 mô-tô, 10 máy tính xách tay, 53,93 triệu đồng tiền mặt và một số tài sản khác trị giá khoảng 190 triệu đồng; cơ quan điều tra đã thu giữ 05 khẩu súng cũ; 11,8 triệu đồng, 06 bộ bài, 70kg gỗ trắc và 14 gói chứa chất bột màu trắng (nghi hêrôin).

Trong đó, nổi lên là số vụ trộm cắp tài sản gia tăng (20 vụ, chiếm 50% tổng số vụ phạm pháp hình sự) xảy ra nhiều tại các cơ quan, trường học (thành phố Kon Tum, Kon Rẫy, Đăk Tô, Sa Thầy), thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng là lợi dụng đêm tối (khoảng từ 11g đêm đến 06 giờ sáng hôm sau), khi lực lượng bảo vệ tại cơ quan, trường học chủ quan, lơ là mất cảnh giác, hệ thống chiếu sáng bảo vệ kém, kẻ gian cắt khóa, đột nhập lấy cắp tài sản, chủ yếu là máy tính xách tay (mất 10 máy tính xách tay). Ngoài ra, do thói quen của người dân khi đi làm rẫy, đi rừng thường để lại xe máy ngoài chòi rẫy, vệ đường không có người trông coi đã tạo điều kiện cho kẻ gian lấy cắp tài sản (mất 07 xe mô tô); tiếp tục xảy ra các vụ cướp tài sản, đối tượng thường đi xe máy từ 03 đến 04 tên tụ tập tại những đoạn đường Quốc lộ vắng người qua lại để chặn xe của nạn nhân, dùng hung khí khống chế cướp tài sản (Kon Rẫy 01 vụ) hoặc lợi dụng nạn nhân ngồi chơi những nơi vắng vẻ, đối tượng bất ngờ dùng hung khí khống chế nạn nhân để cướp tài sản (thành phố Kon Tum 01 vụ).

Đáng lưu ý, trong tháng xảy ra 05 vụ cố ý gây thương tích, chủ yếu là do nguyên nhân xã hội, xuất phát từ những mâu thuẫn cá nhân hoặc do thiếu kiềm chế trong lúc xô xát dẫn đến việc thực hiện hành vi phạm tội (xảy ra 03 vụ), còn lại là hành vi vi phạm pháp luật mang tính côn đồ, hung hãn, đối tượng phạm tội chủ yếu ở lứa tuổi từ 17-20 tuổi, tập trung đông người khoảng từ 05 đến 06 tên đi xe máy bất ngờ dùng hung khí chém gây thương tích cho nạn nhân (xảy ra 02 vụ).

Tình hình tội phạm về ma túy tiềm ẩn nhiều yếu tố diễn biến phức tạp, nhất là hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường công tác nắm tình hình, thu thập tài liệu đấu tranh, khai thác mở rộng nhằm phát hiện các đường dây vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy xảy ra trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị chức năng đã phát hiện 06 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt giữ 07 đối tượng, thu giữ 14 gói heroin và một số công cụ, phương tiện phạm tội khác.

Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh truy xét, Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 40 vụ-74 bị can, trong đó tỷ lệ điều tra khám phá các loại án giết người, cố ý gây thương tích, cố ý làm hư hỏng tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy đạt 100%. Thực hiện lệnh bắt 30 đối tượng (trong đó bắt tạm giam 17, bắt khẩn cấp 04, bắt quả tang 05, bắt truy nã 04); ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú 02 đối tượng.

Tình hình trật tự an toàn giao thông trong tháng tiếp tục được duy trì ổn định, lực lượng CSGT-TT tiếp tục thực hiện các kế hoạch chuyên đề xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông; bố trí lực lượng tuần tra, chốt chặn trên các tuyến đường, tập trung xử lý các lỗi vi phạm giao thông là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông; phối hợp cùng lực lượng cảnh sát cơ động tuần tra, kiểm tra hành chính vào ban đêm nhằm phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường phối hợp cơ quan truyền thông tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông của nhân dân. Kết quả phát hiện, lập biên bản xử lý 3.318 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 311 phương tiện, 2.461 giấy tờ xe các loại; xử phạt hành chính 3.099 trường hợp, ra quyết định xử phạt chuyển Kho bạc Nhà nước thu 1.157.816.000 đồng nộp ngân sách. Xảy ra 09 vụ tai nạn giao thông (tăng 04 vụ so với tháng trước); hậu quả 08 người chết (tăng 5 người so với tháng trước), 15 người bị thương (tăng 08 người so với tháng trước) và làm hư hỏng 05 ô-tô, 08 mô-tô.

Minh Đạt (Văn phòng Công an tỉnh)