Tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh ta xảy ra nhiều vụ giết người do nguyên nhân xã hội. Đặc biệt, tội phạm giết người thân như: chồng giết vợ, cha giết con, anh em giết nhau…đang có xu hướng gia tăng làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, gây bức xúc trong nhân dân.

Mới đây, ngày 5/5/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an tỉnh Kon Tum đã tống đạt kết luận điều tra cho bị can Lữ Văn Khang (Sn 1983, trú tại xã Ia Dom, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum), đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện KSND tỉnh Kon Tum đề nghị truy tố về tội “Giết người”. Theo hồ sơ, vào ngày 21/3/2014, vì mâu thuẫn nhỏ tại đám cưới nên Khang đã dùng dao thái lan đâm chết Vi Văn Hằng (Sn 1991, là người cùng thôn với Khang). Vụ án trên là một trong rất nhiều vụ giết người do nguyên nhân xã hội xảy ra gần đây.

Thượng tá Nguyễn Hồng Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh, cho biết: Một trong những khó khăn trong công tác phòng ngừa loại tội phạm này, đó là hầu hết các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội đều xuất phát từ những mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó, hầu hết các nạn nhân và thủ phạm đều có quan hệ với nhau, tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi dã man, tàn bạo như chồng giết vợ, con giết bố mẹ, anh em, bạn bè giết nhau… mà nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ mâu thuẫn trong sinh hoạt, trong nội bộ gia đình, họ hàng, do tranh chấp đất đai, nợ nần tiền bạc, ghen tuông tình ái; hoặc những mâu thuẫn bột phát nhất thời do va chạm trong cuộc sống, nhưng không được phát hiện và giải quyết triệt để. Từ đó nảy sinh mâu thuẫn âm ỉ, kéo dài và dẫn tới hành động phạm tội. Nhiều đối tượng trước đó là quần chúng tốt, nhưng do bị kích động mạnh trước những hành vi trái pháp luật của nạn nhân, hoặc do sự kích thích của rượu bia, cộng với những mâu thuẫn, thù tức trước đó đã bột phát dẫn tới hành vi giết người. Đáng chú ý, nhiều vụ diễn ra rất nhanh, bất ngờ.

Để đấu tranh phòng ngừa đối với loại tội phạm này, thời gian qua Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, công tác vận động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm nói riêng. Trong đó, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác của các tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành pháp luật; có trách nhiệm trong công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người vi phạm pháp luật. Đồng thời tiếp tục xây dựng, củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ hòa giải, các tổ chức làm công tác an ninh trật tự ở cơ sở, chủ động phát hiện và kịp thời giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ cơ sở, không để nảy sinh phức tạp.

Riêng lực lượng Công an đã triển khai nhiều kế hoạch công tác nghiệp vụ chuyên sâu, rà soát, lên danh sách, dựng hồ sơ các băng, nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động “kiểu xã hội đen” như: bảo kê, cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”, tổ chức cờ bạc, tệ nạn xã hội, đòi nợ thuê; các băng nhóm thanh, thiếu niên hư có biểu hiện hoạt động phạm tội và tệ nạn xã hội dễ phát sinh tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội… Tiến hành rà soát, phân hóa, quản lý, gọi hỏi, răn đe, giáo dục và áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động phạm tội và tệ nạn xã hội. Thường xuyên tiến hành công tác tuần tra, kiểm soát tại các tuyến, địa bàn, tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, có nguy cơ cao xảy ra các vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng… để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi côn đồ, càn quấy gây rối trật tự công cộng, ngăn chặn các vụ việc xô xát, mâu thuẫn bột phát dẫn đến giết người, đâm chém gây thương tích. Đồng thời phối hợp với các cơ quan tư pháp như Viện kiểm sát, Tòa án tiến hành điều tra, xét xử nghiêm đối với các đối tượng giết người do nguyên nhân xã hội để vừa tuyên truyền, giáo dục, vừa răn đe đối với các đối tượng khác.

Giết người do nguyên nhân xã hội hầu hết không phải do các đối tượng phạm tội chuyên nghiệp gây ra. Nguyên nhân chủ yếu là do sự xuống cấp về đạo đức xã hội và các vấn đề mâu thuẫn phát sinh từ cuộc sống nhưng không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Do vậy, đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này, ngoài trách nhiệm của lực lượng Công an cần có sự vào cuộc mạnh mẽ và cũng là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội và từng gia đình, từng người dân trên địa bàn tỉnh.

Bị can Lữ Văn Khang

Danh Thịnh (Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH)