Tình hình, kết quả công tác đảm bảo ANTT trong tuần (từ ngày 08/5 đến 14/5/2014)

Trong thời gian gần đây, trước diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng triển khai công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động người dân bày tỏ lòng yêu nước với thái độ đúng mực, bình tĩnh, kiềm chế, không nghe theo các đối đượng xấu kích động, xúi giục dẫn đến có hành vi quá khích, vi phạm pháp luật.

Trong tuần, Công an tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các mặt công tác, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm về hình sự, ma túy, kinh tế và tệ nạn xã hội; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn; tăng cường lực lượng, phương tiện, công cụ hỗ trợ, tổ chức công tác tuần tra kiểm soát, canh gác bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm; phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ theo chỉ đạo của Bộ Công an và của UBND tỉnh.

Qua công tác nắm tình hình và nguồn tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, phát hiện 10 vụ phạm pháp hình sự (giảm 02 vụ so với tuần trước), gồm: Trộm cắp tài sản 06 vụ, Cướp giật tài sản 01 vụ, Hiếp dâm trẻ em 01 vụ, Cố ý gây thương tích 01 vụ, Mua bán trái phép chất ma túy 01 vụ; làm bị thương 01 người, mất 02 xe mô-tô, 01 máy tính xách tay, 01 điện thoại di động, 15 triệu đồng tiền mặt và một số tài sản khác trị giá khoảng 50 triệu đồng. Đáng chú ý, vào lúc 17h30’ ngày 13/5/2014, xảy ra 01 vụ Cướp giật tài sản tại Công viên Đăk Bla, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum. Lợi dụng sơ hở của nạn nhân là vừa tham gia giao thông vừa sử điện thoại di động, 02 đối tượng lạ mặt đã điều khiển xe mô-tô áp sát cướp giật điện thoại di động. Nhận được tin báo, Công an thành phố Kon Tum đã tổ chức truy xét liên tục đến 23h00’ cùng ngày đã bắt được các đối tượng gây án gồm: Nguyễn Đình Danh (SN 1995, trú tại 194 Đống Đa, thành phố Kon Tum) và Hoàng Ngọc Vũ (SN 1995, trú tại 15 Trần Đại Nghĩa, thành phố Kon Tum).

Trong tuần, tội phạm Trộm cắp tài sản vẫn chiếm tỷ lệ cao (06/10 vụ pham pháp hình sự). Nổi lên là tình hình kẻ gian đột nhập vào nhà dân trộm xe gắn máy (xảy ra 02 vụ) và lợi dụng sơ hở đột nhập các cơ quan, doanh nghiệp để trộm cắp máy tính xách tay, tiền và một số tài sản khác (xảy ra 03 vụ). Để phòng ngừa nạn trộm cắp, cướp giật tài sản, Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản cá nhân, gia đình và tập thể. Chú ý kiểm tra các cửa ra vào và cửa sổ, khóa cửa cẩn thận trước khi đi ngủ; không cho người lạ hoặc người không rõ danh tính vào nhà để tránh đối tượng giả danh vào nhà trộm cắp tài sản. Vào đêm khuya, không nên đi một mình trên các tuyến đường vắng, hẻm tối, không đeo túi xách, trang sức có giá trị, nghe điện thoại di động khi đang chạy xe. Nếu không may bị cướp khống chế để cướp tài sản, phải giữ bình tĩnh để tránh thương vong cho bản thân; đồng thời quan sát kỹ về đặc điểm nhận dạng của đối tượng, biển số xe…và báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để điều tra, xử lý; tiếp tục xảy ra 01 vụ hiếp dâm trẻ em, với thủ đoạn lợi dụng sự quen biết, đối tượng rủ nạn nhân về nhà chơi, sau đó dùng vũ lực cưỡng hiếp nạn nhân (thành phố Kon Tum).

Tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp, nhất là hành vi mua bán trái phép chất ma túy (xảy ra 01 vụ). Đáng lưu ý, hiện nay trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số đối tượng sử dụng, tàng trữ loại ma túy tổng hợp (methamphetamine), hay còn gọi là “ma túy đá”, “ngáo đá”, là loại ma túy có sức tàn phá cơ thể ghê gớm, rất độc hại đối với người sử dụng. Đây thật sự là hồi chuông đáng báo động đối với các gia đình, các cơ quan chức năng có liên quan trong việc tuyên truyền, đấu tranh và ngăn chặn tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng Cảnh sát Cơ động tổ chức tuần tra kiểm soát vũ trang ở các địa bàn, mục tiêu trọng điểm đã phát hiện và giải tán 02 nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng tại khu vực bờ kè sông Đăk Bla và khu vực đường Trần Văn Hai, tiến hành thu giữ 01 dao dài 60cm. Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh truy xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đã khởi tố 06 vụ – 04 bị can; Hoàn thành hồ sơ đề nghị VKS truy tố 12 vụ – 18 bị can; Tạm đình chỉ điều tra 02 vụ; Đình chỉ điều tra 02 vụ-02 bị can; Phục hồi điều tra 02 vụ-01 bị can. Thực hiện lệnh bắt 05 đối tượng (trong đó bắt tạm giam 04, bắt truy nã 01).

Tình hình trật tự an toàn giao thông trong tháng tiếp tục được duy trì đảm bảo, lực lượng CSGT-TT tiếp tục duy trì thực hiện các kế hoạch chuyên đề xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông; bố trí lực lượng tuần tra, chốt chặn trên các tuyến đường, tập trung xử lý các lỗi vi phạm giao thông là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông; phối hợp cùng lực lượng cơ động tuần tra, kiểm tra hành chính vào ban đêm nhằm phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường phối hợp cơ quan truyền thông tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông của nhân dân. Kết quả đã phát hiện 628 trường hợp vi phạm Luật GTĐB; tạm giữ 51 phương tiện, 522 giấy tờ xe các loại; xử phạt hành chính 917 trường hợp, thu 316.525.000 đồng nộp ngân sách. Tai nạn giao thông xảy ra 01 vụ tại thành phố Kon Tum (giảm 02 vụ so với tuần trước), làm 01 người chết, 01 người bị thương.

Trong tuần, trên địa bàn thành phố Kon Tum đã xảy 02 vụ cháy nhà dân. Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã nhanh chóng triển khai lực lượng, điều động 08 xe, với 51 cán bộ chiến sỹ tham gia chữa cháy. Qua khám nghiệm hiện trường, xác định nguyên nhân do chập điện 01 vụ và 01 vụ đang điều tra, làm rõ. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng hơn 200 triệu đồng./.

Lưu Nga (Văn phòng Công an tỉnh)