Vụ “tiêm phòng Vắcxin lao, một cháu bé tử vong” ở Kon Tum: Nguyên nhân tử vong không phải do tiêm chủng

Ngày 9-5, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã có Báo cáo kết luận nguyên nhân tử vong của cháu Trần Nhã Kỳ, sinh ngày 04.4.2014, trú tại Tổ 7, P.Quyết Thắng, TP Kon Tum (Kon Tum).

Để có cơ sở xác định nguyên nhân khiến cháu Kỳ tử vong, Sở Y tế Kon Tum đã triệu tập Hội đồng tư vấn chuyên môn (có sự tham gia của Đại diện Viện Dịch tễ Tây nguyên) để đánh giá trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế.

Qua điều tra, phân tích và chi tiết từng nhóm nguyên nhân có thể liên quan đến tiêm chủng như: Nguyên nhân do chất lượng vắc xin; do phản ứng cá thể quá mẫn cảm với vắc xin; do thực hành tiêm chủng; do trùng hợp ngẫu nhiên với các bệnh lý khác… Kết quả, Hội đồng tư vấn chuyên môn đã thống nhất kết luận: Trường hợp cháu Trần Nhã Kỳ tử vong không thấy có mối liên hệ liên quan đến vắc xin và thực hành tiêm chủng. Tử vong không rõ nguyên nhân (không đủ yếu tố khẳng định vì không khám nghiệm tử thi và không đến cơ sở y tế).

Dựa vào những cơ sở và kết luận trên, Hội đồng tư vấn đề nghị Trung tâm Y tế TP Kon Tum tiếp tục duy trì công tác tiêm chủng thường xuyên theo đúng kế hoạch; tăng cường công tác giám sát, xử lý phản ứng sau tiêm chủng trên địa bàn toàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tư vấn sau tiêm chủng, hướng dẫn bà mẹ theo dõi và chăm sóc trẻ tại nhà sau tiêm chủng v.v…

Gia Hương – Bích Nga (Phòng CTCT)