Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm tiến hành sơ kết 03 năm thực hiện Chị thị số 07 của Bộ Công an về “Nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm trong tình hình mới”

Ngày 29/4/2011 Bộ trưởng Bộ Công an đã ra Chỉ thị số 07/CT-BCA-C41 về việc “Nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm trong tình mới”. Nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác truy nã tội phạm trong phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự. Xác định rõ trách nhiệm và nhiệm vụ của lực lượng Công an trong công tác truy nã tội phạm, từ đó nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm góp phần làm tốt công tác phòng, chống tội phạm.

Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 07/CT-BCA-C41 Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã tham mưu cho Công an tỉnh xây dựng Kế hoạch số 962/KH-CAT-PC52 ngày 18/7/2011, triển khai thực hiện Chỉ thị số 07/CT-BCA-C41 về việc “Nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm trong tình mới”. Cũng như tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh ra Quyết định số 266/QĐ-CAT-PC52 thành lập Ban Chỉ đạo kế hoạch tổng truy bắt và thanh loại đối tượng truy nã của Công an tỉnh gồm 16 thành viên. Trong đó có Đồng chí Đại tá Nguyễn Công Văn, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng ban; đồng chí Đại tá Đặng Xuân Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm làm Phó ban.

Ban chỉ đạo 327 Công an tỉnh Kon Tum nói chung và Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm nói riêng đã tập trung thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác truy nã, gắn với việc thực hiện các đợt tấn công trấn áp tội phạm, thực hiện Chỉ thị số 07/CT-BCA-C41 về việc “Nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm trong tình mới”. Trong 3 năm tính từ ngày 15/5/2011 đến 15/4/2014, lực lượng Cảnh sát truy nã toàn tỉnh Kon Tum đã bắt, phối hợp bắt, vận động đầu thú được 287 đối tượng truy nã, trong đó số đối tượng bắt, vận động đầu thú theo Quyết định truy nã của địa phương là 52 đối tượng; số đối tượng bắt, vận động đầu thú theo Quyết định truy nã của địa phương là 235 đối tượng. Riêng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã bắt, phối hợp bắt, vận động đầu thú 83 đối tượng, kết quả bắt trong năm 2011 chỉ 18% thì đến ngày 15/4/2014 đã tăng lên 54,2% kết quả bắt toàn tỉnh. Tính đến ngày 15/4/2014 số đối tượng truy nã trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiện còn 73 đối tượng, trong đó có 13 đối tượng nguy hiểm và 04 đối tượng đặc biệt nguy hiểm.

Triển khai thực hiện Chỉ thị, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm cũng đã tổ chức quán triệt sâu sắc và nghiêm túc thực hiện các nhiêm vụ trọng tâm đã được phân công. Quá trình truy bắt đối tượng truy nã luôn có sự hối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc cơ quan điều tra, Công an huyện, Thành phố nên việc ghi nhận, xử lý, những tin báo có liên quan đến đối tượng truy nã luôn kịp thời, chính xác nâng cao hiệu quả hoạt động truy bắt tội phạm nói riêng và góp phần giữ vững tình hình TTATXH nói chung.

Tuy nhiên bên cạnh đó còn không ít khó khăn khi lực lượng truy nã còn non trẻ, mới thành lập nên biến chế còn thiếu. Công an các huyện, thành phố hiện tại chưa có lực lượng truy nã chuyên trách, công tác truy nã lại còn khá mới nên khi đi vào hoạt động chuyên trách gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ. Sơ kết 03 năm thực hiện Chị thị số 07 của Bộ Công an về “Nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm trong tình hình mới” Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới cũng như khắc phục những khó khăn vướng mắc còn tồn tại. Trong đó tập trung triển khai, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị địa phương tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 07, tổ chức các Hội nghị chuyên đề, sơ kết, tổng kết, mở các đợt cao điểm cũng như tổ chức các đợt kiểm tra thực hiện Chỉ thị tại các đơn vị, Công an các huyện, Thành phố, có như vậy “Công tác truy nã tội phạm trong tình hình mới” sẽ đạt hiệu quả cao./.

Mai Hương (Phòng Cảnh sát TNTP)