Triệt phá nhóm trộm cắp xe máy

Trong khoảng thời gian đầu tháng 1/2014, trên địa bàn Tp. Kon Tum liên tục xảy ra các vụ trộm cắp xe máy với giá trị tài sản lớn, chỉ trong thời gian rất ngắn, từ ngày 4/1/2014 đến 13/1/2014, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 4 vụ trộm cắp xe máy, gây bất bình, hoang mang dư luận và lo ngại trong quần chúng Nhân dân và mất trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…

Trước tình hình đó, Công an Tp. Kon Tum đã chỉ đạo cho Đội CSĐT tội phạm về TTXH tiến hành truy xét liên tục, rà soát các đối tượng hình sự, các đối tượng có biểu hiện nghi vấn về sinh hoạt, đi lại trên địa bàn thành phố để khoanh vùng các đối tượng. Bằng các nghiệp vụ, chỉ trong một  thời gian ngắn (ngày 18/1/2014) Cơ quan CSĐT Công an Tp. Kon Tum đã lần ra được các dấu vết của bọn tội phạm và lần lượt sa lưới pháp luật. Bọn chúng gồm các đối tượng Tạ Văn Phi (SN 1990), trú tại Đội 10, xã Nghĩa Thành, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định; A Thaỏh (SN 1993), trú tại thôn 4, xã Kroong (Tp. Kon Tum) và Nguyễn Đức Thiện (SN 1995), trú tại 49 Trần Phú, phường Quyết Thắng (Tp. Kon Tum) đã nhiều lần thực hiện hành vi trộm cắp xe mô tô trên địa bàn Tp. Kon Tum sau đó đem bán cho Nguyễn Thanh Lộc (SN 1986), trú tại thôn 9, xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà.

Qua đấu tranh khai thác bọn chúng đã khai nhận: Vào khoảng 18 giờ 30 ngày 4/1/2014, Tạ Văn Phi cùng A Thaỏh đến khách sạn Thịnh Quý (Tp. Kon Tum) gặp Nguyễn Thanh Lộc là người quen từ trước, Phi đã hỏi Lộc mượn xe mô tô biển kiểm soát 82V1-1283 để đi công việc. Lộc đồng ý giao xe cho Phi, Phi và A Thaỏh cùng rủ nhau đi mục đích là để trộm cắp xe mô tô. Khi Phi và Thaỏh đi ra khỏi khách sạn thì gặp Thiện nên Phi rủ Thiện cùng đi trộm cắp tài sản, Thiện đồng ý và đi cùng. A Thaỏh điều khiển xe mô tô nói trên chở Thiện và Phi đi về hướng xã Kroong, khi đến nhà của Trần Văn Dũng (SN 1971), trú tại thôn Trung Nghĩa Tây, xã Kroong thì phát hiện xe mô tô biển số 82B1-17392 dựng trước sân nhà không có người trông giữ nên Phi bảo A Thaỏh dừng xe đứng ngoài cùng với Thiện để cảnh giới, còn Phi đi bộ vào trong sân mở khóa điện của xe (chìa khóa cắm trong ổ khóa) rồi điều khiển xe xe mô tô trộm được cùng với A Thaỏh, Thiện chạy về thành phố Kon Tum. Khi đến ngã ba Trung Tín thì Thiện bảo A Thaỏh chở Thiện về nơi ở của Thiện. Sau đó Phi cùng A Thaỏh điều khiển hai xe mô tô đến huyện Đăk Hà rồi điện thoại cho Lộc nói là mới lấy trộm được xe mô tô có mua không. Lộc đồng ý mua xe rồi cùng với Thiện đón xe taxi lên Đăk Hà để gặp Phi và Thaỏh. Các đối tượng đã thỏa thuận mua, bán xe với giá 4 triệu đồng. Sau khi mua xe về, Lộc tháo biển số cất giấu tại nhà rồi sau đó mang xe đến bán cho đối tượng Cường (chưa xác định nhân thân, lai lịch) tại Cửa khẩu Bờ Y với giá tiền là 7 triệu 500 ngàn đồng. Tại biên bản giám định của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của UBND Tp. Kon Tum thì chiếc xe mô tô hiệu Siurius màu sơn đỏ đen biển số 82B1-17392 có giá trị thật là 17 triệu 472 ngàn đồng.

Qua lời khai nhận của các đối tượng, lần lượt các ngày 8, 9/1 và 13/1/2014 bọn chúng đã thực hiện trót lọt 3 vụ trộm cắp xe mô tô nữa tại thôn 4, xã Kroong; số nhà 13 Lý Tự Trọng, Tp. Kon Tum; thôn Kon Hra Chót (Tp. Kon Tum). Điều đáng nói là những chiếc xe mô tô này có giá trị rất lớn so với số tiền mà 3 đối tượng Phi, Thaỏh, Thiện đã bán cho Lộc. Trước những hành vi trên, Cơ quan CSĐT Công an Tp. Kon Tum đã đề nghị truy tố Tạ Văn Phi, Nguyễn Đức Thiện về hành vi trộm cắp tài sản và A Thaỏh, Nguyễn Thanh Lộc về hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Dương Đức Nhuận (Báo Kon Tum)