Tình hình ANTT tuần từ ngày 07 đến ngày 14/01/2015

Tuần qua, các lực lượng Công an toàn tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các mặt công tác, tăng cuờng trực ban trực chiến, tuần tra, kiểm soát, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm về hình sự, ma túy, kinh tế và các loại tệ nạn xã hội, nhất là trong tình hình trộm cắp vặt trên địa bàn trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, tập trung vào số đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn; phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ theo chỉ đạo của Bộ Công an và của UBND tỉnh…, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Qua công tác nắm tình hình và nguồn tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, phát hiện 08 vụ phạm pháp hình sự (tăng 01 vụ so với tuần trước). Trong đó: tình hình tội phạm và phạm pháp hình sự nổi lên trong tuần là xảy ra các vụ Trộm cắp tài sản xảy ra 04 vụ; Cố ý gây thương tích 01 vụ, Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người 01 vụ, (Nguyên nhân: do các nguyên nhân xã hội như: mâu thuẫn cá nhân và mâu thuẫn quan hệ nam nữ); Hiếp dâm trẻ em 01 vụ; Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ 01 vụ. Hậu quả: chết 01 người, bị thương 01 người, mất 01 máy tính xách tay, 117.316.800 đồng tiền mặt và một số tài sản khác trị giá khoảng 20.000.000 đồng. Địa bàn: TP.Kon Tum 03 vụ, Sa Thầy 02 vụ, các huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Kon Rẫy mỗi nơi 01 vụ.

Qua công tác điều tra, xác minh, Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 16 vụ-15 bị can; hoàn thành hồ sơ chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 08 vụ-15 bị can; tạm đình chỉ điều tra 01 vụ; phục hồi điều tra 01 vụ-01 bị can. Bắt 07 đối tượng (bắt tạm giam 03, bắt quả tang 03, bắt truy nã 01). Tổng số vụ án hiện đang thụ lý điều tra 206 vụ-214 bị can.

Tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trong tuần qua được duy trì ổn định, tai nạn giao thông xảy ra 02 vụ (không tăng, giảm so với tuần trước). Hậu quả: chết 02 người (tăng 01 người), bị thương 02 người (tăng 01 người); hư hỏng: 01 ô-tô, 03 mô-tô. Địa bàn: các huyện Đăk Tô, Đăk Hà mỗi nơi 01 vụ.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự phát hiện 676 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ; tạm giữ 70 phương tiện, 552 giấy tờ xe các loại; xử phạt hành chính 720 trường hợp, thu 299.100.000 đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phát hiện và xử phạt hành chính 5.500.000 đồng đối với 01 trường hợp chủ lò mổ cố tình bơm nước vào bò trước khi giết mổ để tăng trọng lượng thịt.

Lực lượng Cảnh sát 113 tiếp nhận 20 tin báo liên quan đến ANTT, điều động 99 lượt CBCS tham gia giải quyết các vụ việc; giữ người theo thủ tục hành chính 05 đối tượng, thu giữ 02 xe mô-tô.

Lực lượng Cảnh sát Cơ động tổ chức tuần tra kiểm soát vũ trang ở các địa bàn, mục tiêu trọng điểm được 14 ca với 161 lư­ợt CBCS tham gia, phát hiện và bắt giữ 01 đối tượng có hành vi Cướp tài sản tại khu vực đường Trần Văn Hai, TP.Kon Tum.

Kết luận tại Hội nghị giao ban ngày 15/01/2015, Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị chức năng tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý đối tượng; tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương kịp thời giải quyết các vụ việc; chủ động, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hoạt động gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự; xây dựng các kế hoạch thực hiện đợt cao điểm, phòng chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, kế hoạch xây dựng xã kết nghĩa Sa Loong (huyện Ngọc Hồi) năm 2015; xây dựng văn bản chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh theo tinh thần Kết luận Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh ngày 09/01/2015 (kèm theo bản đăng ký thi đua, thi gia các hoạt động TDTT, VHVN và xã hội từ thiện, vì cuộc sống cộng đồng); xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015; kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp; kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/82015).

Lưu Nga, Quốc Khánh (Phòng Tham mưu)