Công an xã Ya Tăng huyện Sa Thầy tích cực hỗ trợ người dân xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trên địa bàn xã

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền xã Y Tăng, huyện Sa Thầy tích cực chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát huy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Xã Ya Tăng nằm ở phía Tây Nam của huyện Sa Thầy, có diện tích tự nhiên rộng, địa hình đa dạng từ đồi núi đến thung lũng, sông suối, dân cư phân bố không đều, đa số là người dân tộc Gia rai chiếm khoảng 90% dân số toàn xã. Người dân xã Ya Tăng chủ yếu làm nông nghiệp, sản xuất chủ yếu lúa, cao su, cà phê, gỗ bạch đàn, chăn nuôi gia súc. Nhìn chung, đời sống người dân trên địa bàn còn thấp, trình độ dân trí chưa cao. Trong những năm qua, cấp ủy Đảng đã đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết, vận động Nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu tạo ra những chuyển biến tích cực tại địa phương.

Thời gian qua, lực lượng Công an xã đã trực tiếp xuống địa bàn, khảo sát vườn của người dân, đặc điểm canh tác, tuyên truyền vận động người dân thay đổi định hướng canh tác, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng, vật nuôi, nhất là trồng những loại cây ăn quả có giá trị cao ở những khu vườn xung quanh nhà, chuyển đổi mô hình cải tạo vườn tạp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Người dân trên địa bàn tích cực thay đổi cải tạo vườn, tham gia trồng cây ăn quả có giá trị cao

Bên cạnh đó, tuyên truyền vận động bà con Nhân dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu không còn phù hợp trên địa bàn, thực hiện nếp sống văn minh, đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn, thực hiện chính sách dân số – kế hoạch hóa gia đình, tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bài trừ tệ nạn xã hội, nêu cao tinh thần dũng cảm tố giác tội phạm trong quần chúng Nhân dân, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh, trật tự trên địa bàn.

Lực lượng Công an xã phối hợp với người dân tham gia cải tạo vườn tạp

Công an xã Ya Tăng đã xây dựng và triển khai thực hiện mô hình “Dân vận khéo” với hình thức giúp đỡ Nhân dân cải tạo vườn tạp, tích cực nghiên cứu, hướng dẫn người dân trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như cây sầu riêng, cây bưởi ruột hồng… nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tập quán sản xuất, từng bước thoát nghèo. Tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ, đóng góp từ các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân để giúp đỡ người dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và các hoạt động an sinh xã hội. Thường xuyên bám sát địa bàn, nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của người dân, kịp thời trao đổi thông tin với cấp ủy, chính quyền, đề xuất phương án giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Lực lượng Công an xã giúp đỡ người dân trồng cây ăn quả có giá trị cao

Qua triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, nhận thức của cán bộ, công chức, đảng viên trong hệ thống chính trị trên địa bàn có sự chuyển biến tích cực, xem đây là trách nhiệm, là động lực để xây dựng các mục tiêu nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Qua đó, đã từng bước nâng cao nhận thức của người dân về vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm, từ đó tích cực tham gia đóng góp vật chất, ngày công lao động, thực hiện các công trình phần việc ở địa phương, hộ gia đình, đặc biệt là khắc phục tình trạng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của nhà nước. Trong đó, công tác vận động quần chúng có ý nghĩa quan trọng, được triển khai một cách thường xuyên, liên tục.

Trong thời gian tới, Công an xã Ya Tăng tiếp tục tăng cường triển khai nhiều mô hình với nhiều nội dung, hình thức mới, phong phú hơn để đạt được hiệu quả cao, góp phần tạo sự đồng thuận, củng cố và nhân lên niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, phát huy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị./.

Tác giả: Quang Công