Phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm về trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện Đăk Hà

Phấn đấu mỗi người dân là một “tuyên truyền viên” trong việc tuyên truyền, phổ biến, vận động người thân, gia đình chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ; là “cộng tác viên” đắc lực của lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Thời gian qua, nhờ sự triển khai hiệu quả đồng bộ các giải pháp đảm bảo TTATGT nên tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện Đăk Hà tiếp tục được duy trì ổn định, an toàn, không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, ùn tắc giao thông; ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của mọi tầng lớp nhân dân ngày càng được nâng cao, trong đó nhận thức của người dân về không điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu, bia đã có chuyển biến rõ rệt; tình trạng xe cơi nới thành thùng, chở quá tải không còn tái diễn trên tuyến, địa bàn phụ trách.

Lực lượng CSGT-TT huyện Đăk Hà ra quân xử lý các hành vi vi phạm TTATGT

Đạt được những kết quả nêu trên, bên cạnh sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, còn có sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi của đông đảo quần chúng Nhân dân trong việc phát hiện, cung cấp, phản ánh các thông tin, tài liệu, làm cơ sở, căn cứ để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Để tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tích cực tham gia công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện, nhất là triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới và Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới, Công an huyện Đăk Hà ban hành Kế hoạch số 2562/KH-CAH-CSGT, ngày 19/12/20223 về phát động phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện Đăk Hà”.

Theo đó, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân trên cơ sở nhận diện các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, chủ động, tích cực cung cấp thông tin, tài liệu phản ánh về các hành vi vi phạm trật tự, an toàn bằng cách thức sau:

- Ghi nhận đầy đủ thông tin về: (1) Nội dung hành vi vi phạm; (2) hình ảnh của hành vi vi phạm (được ghi nhận bằng Camera, máy ảnh, điện thoại thông minh...); (3) Thời gian phát hiện (ngày, giờ); (4) Tuyến đường xảy ra vi phạm (tên đường, vị trí nút giao, số kilomet theo mốc lộ giới, số nhà...; địa bàn hành chính cấp huyện, xã); (5) Biển kiểm soát, đặc điểm của phương tiện (chủng loại xe, màu sơn...); (6) Chủ xe, người điều khiển phương tiện (nếu xác định được) và các thông tin khác có liên quan theo tính chất của từng vụ việc, hành vi vi phạm cụ thể.

Sau khi ghi nhận đầy đủ các thông tin về hành vi vi phạm, người dân liên hệ, phản ánh trực tiếp với người dân trực tiếp đến trụ sở Công an huyện, Công an xã, thị trấn để phản ánh hoặc liên hệ với Công an huyện (qua các kênh tương tác trực tuyến như: số điện thoại của Công an huyện Đăk Hà: 02603822102, tài khoản Zalo OA “Công an huyện Đăk Hà”, fanpage “Công an huyện Đăk Hà”) để tiếp nhận, xử lý tin; đồng thời, cung cấp thông tin           về tên tuổi, số Căn cước, địa chỉ, số điện thoại liên hệ của người cung cấp tin (Đơn vị tiếp nhận có trách nhiệm bảo đảm bí mật đối với danh tính của người cung cấp tin) để phục vụ công tác phản hồi (nếu cần thiết).

Sau khi tiếp nhận thông tin kiến nghị, phản ánh của người dân về các hành vi vi phạm, Công an huyện có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các trình tự về tiếp nhận và xử lý thông tin theo quy định. Phản ánh trực tiếp cho lực lượng Cảnh sát giao thông đến kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu người dân phản ảnh hành vi vi phạm đang diễn ra) hoặc tổ chức kiểm tra, xác minh, làm rõ hành vi vi phạm (nếu có) và xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời phối hợp với các cơ quan thông tin báo chí tuyên truyền kết quả xử lý rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội để tạo hiệu ứng răn đe, phòng ngừa chung, đồng thời phản hồi kết quả xử lý (đối với nguồn cung cấp thông tin đảm bảo xác định chính xác được danh tính); xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi lợi dụng phong trào để cung cấp thông tin sai sự thật, chống phá, tiêu cực./.

Bá Thắng

Tác giả: Bá Thắng