A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (04/10/1961 - 04/10/2023) và 22 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (04/10/2001 - 04/10/2023)

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Kon Tum tiếp bước truyền thống, xứng đáng là Lực lượng nòng cốt trên mặt trận đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của tỉnh Kon Tum.

Cách đây 62 năm, ngày 4 tháng 10 năm 1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 53/SL ban hành “Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác PCCC”, đây được coi là mốc son quan trọng đánh dấu sự ra đời của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (nay là Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ). Trải qua 62 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Thượng tá Lê Xuân Thủy Phó Giám đốc Công an tỉnh trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2022

Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Kon Tum được thành lập từ Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Gia Lai - Kon Tum từ tháng 10 năm 1991 cùng với sự chia tách tỉnh Gia Lai - Kon Tum. Trải qua các thời kì phát triển, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH luôn nỗ lực phấn đấu khắc phục những khó khăn về lực lượng và cơ sở vật chất, thường xuyên đổi mới, từng bước nâng cao chất lượng công tác xây dựng lực lượng đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tập thể Đảng ủy, Lãnh đạo đơn vị đã chủ động nắm tình hình, kịp thời đề xuất Công an tỉnh tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị của Ban bí thư Trung ương đảng, Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Công an trong công tác PCCC và CNCH. Trong đó, tổ chức triển khai thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ, trọng tâm là công tác phòng ngừa không để xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố nghiêm trọng, đồng thời sẵn sàng tổ chức chữa cháy cứu nạn cứu hộ kịp thời và có hiệu quả, bảo vệ an toàn tài sản của nhà nước, tính mạng và tài sản của Nhân dân hạn chế thấp nhất thiệt hại. Tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH phát triển sâu rộng, hiệu quả, phát huy phương châm “bốn tại chỗ”. Tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền phong phú đa dạng để giáo dục, nâng cao ý thức PCCC cho cán bộ, công nhân viên trong cơ quan, doanh nghiệp, trường học và quần chúng nhân dân; huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng, tổ chức thành công Hội thao kỹ thuật nghiệp vụ PCCC toàn tỉnh thu hút hàng nghìn đội viên đội PCCC cơ sở và dân phòng tham gia, qua đó đã tạo nên một mạng lưới thực hiện công tác phòng ngừa cháy, nổ rộng khắp trong các địa bàn. Quản lý chặt chẽ công tác đảm bảo an toàn PCCC trong đầu tư xây dựng; định kỳ tổ chức thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH theo các chuyên ngành, chuyên đề và địa bàn trọng điểm, kịp thời kiến nghị cơ sở khắc phục những thiếu sót, tồn tại đồng thời xử lý nghiêm những vi phạm trong PCCC.

Huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đơn vị đã tổ chức tốt từ khâu thường trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, thường trực 24/24 giờ đến việc lập và thực tập phương án chữa cháy, vận dụng sáng tạo các chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy hợp lý nên 100% vụ cháy xảy ra đều tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kịp thời có hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại bảo vệ an toàn tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của Nhân dân. Cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH Kon Tum luôn phát huy được tinh thần nhiệt huyết, yêu nghề, luôn cố gắng để "cứu cái còn trong cái mất", qua đó mỗi lần tác nghiệp luôn được quần chúng nhân dân ghi nhận và khen ngợi.

Lực lượng Cảnh sát PCCC thực tập phương án chữa cháy và CNCH

Bên cạnh đó, công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng, hậu cần - kỹ thuật luôn được cấp ủy đảng, lãnh đạo đơn vị quan tâm, quán triệt thực hiện nghiêm túc. Thường xuyên phổ biến, quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng cho toàn thể đảng viên, cán bộ chiến sĩ, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, thiết thực công tác PCCC và CNCH gắn liền với khẩu hiệu hành động và các phong trào thi đua khác của Công an tỉnh. Thường xuyên tích cực tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, phong trào thanh niên tình nguyện xây dựng cơ sở vùng sâu, vùng xa, giao lưu, kết nghĩa, hiến máu nhân đạo, giúp Nhân dân phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão lụt;… đã thu hút mạnh mẽ, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi trong đoàn viên, thanh niên. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh lễ tiết tác phong, chấp hành nghiêm túc điều lệnh Công an nhân dân, phục vụ tốt công tác chữa cháy CNCH.

Với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc với nhiều năm liền đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng trở lên. Trong đó, đơn vị vinh dự nhận “Cờ thi đua của Bộ Công an” năm 2010; “Cờ thi đua của Tổng Cục chính trị CAND” năm 2016; “Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ” năm 2020; “Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh năm 2022. Ngoài ra, đơn vị cũng đã được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều cờ thi đua, bằng khen, giấy khen và hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ được các cấp tặng bằng khen và giấy khen. Hơn hết, trước tinh thần chiến đấu dũng cảm, mưu trí, không quản khó khăn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum luôn được Nhân dân tin yêu và gửi thư cảm ơn, khen ngợi. Tiếp bước truyền thống vẻ vang của Lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, không ngừng học tập, sáng tạo, rèn đức luyện tài để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và ngành công an đã tin tưởng giao phó./.

 

 

 


Tác giả: Đặng Việt Dũng – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH
Tin liên quan