A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (31/12/1951-31/12/2021)

Tổ chức tiền thân của lực lượng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra là Phòng chấp pháp thuộc Ty Bảo vệ chính trị – Nha Công an Trung ương, được thành lập vào ngày 31/12/1951, nhiệm vụ chính là “Bắt, hỏi cung các vụ án do thám, phản động”. Ngày 01/10/2009, Bộ trưởng Bộ Công an ký Quyết định số 3032/QĐ-BCA công nhận ngày 31/12/1951 là ngày truyền thống của lực lượng Văn phòng Cơ quan CSĐT. Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Văn phòng Cơ quan CSĐT đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân và ngành Công an giao phó, cùng với các lực lượng chuyên trách khác có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2021, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Văn phòng Cơ quan CSĐT (31/12/1951- 31/12/2021), Công an tỉnh Kon Tum đã xây dựng và triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động với mục đích tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang, những chiến công và đóng góp to lớn của các thế hệ CBCS lực lượng Văn phòng Cơ quan CSĐT trong quá trình 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành. Đồng thời, động viên CBCS tiếp tục phát huy truyền thống, ý thức trách nhiệm, phấn đấu học tập, rèn luyện xây dựng lực lượng Văn phòng Cơ quan CSĐT trong sạch, vững mạnh. Hưởng ứng tinh thần đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Kon Tum đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, tiêu biểu.

Văn phòng Cơ quan CSĐT đã tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn đơn vị gắn với đợt kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước, của lực lượng Công an nhân dân; phối hợp với các đơn vị truyền thông tổ chức tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử Công an tỉnh về các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, các hoạt động đoàn thể – xã hội của cán bộ chiến sỹ thuộc Văn phòng Cơ quan CSĐT nhằm tuyên truyền sâu rộng về vai trò, chức năng và những thành tích đáng ghi nhận của đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được cấp trên giao phó; tổ chức gặp mặt cán bộ thuộc lực lượng Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã nghỉ hưu.

Bên cạnh đó, đơn vị hưởng ứng tích cực đợt thi đua đặc biệt (01/11/2021 – 31/12/2021) lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Văn phòng Cơ quan CSĐT và phong trào thi đua đặc biệt hướng tới 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2022) với chủ đề “Cảnh sát Kon Tum mưu trí, dũng cảm, bản lĩnh, nhân văn, vì nước, vì dân, quên thân phục vụ” và tổ chức thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 1443/KH-CAT của Công an tỉnh về việc mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, trong năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, song, vượt lên tất cả, cán bộ chiến sỹ Văn phòng Cơ quan CSĐT đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần đưa đơn vị đạt và vượt mức tất cả các chỉ tiêu thi đua do Công an tỉnh giao (100% nguồn tin về tội phạm được tiếp nhận, phân loại và xử lý, tỷ lệ giải quyết nguồn tin về tội phạm đạt trên 90%; tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 100%…). đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật trong quá trình áp dụng và thi hành, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội trong hoạt động tố tụng; không để xảy ra bức cung, nhục hình. Đồng thời, đơn vị cũng đạt được những thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác điều tra, khám phá nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng được Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo và dư luận xã hội quan tâm. được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì có những thành tích xuất sắc, góp phần quan trọng vào công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

IMG_5032

Tiến hành lấy lời khai bị hại trong vụ việc đơn vị được giao thụ lý giải quyết

image0

Văn phòng Cơ quan CSĐT tham gia Đoàn kiểm tra Công an tỉnh, tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra hình sự tại CAH Kon Plong

Đặc biệt, trong đợt thi đua, đơn vị đã xuất sắc truy bắt và áp giải thành công 05 đối tượng truy nã đang lẩn trốn tại nhiều địa phương, cụ thể là tại địa bàn tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Kiên Giang; trong đó có đối tượng nguy hiểm đã lẩn trốn rất nhiều năm. Đơn vị đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp việc cho Ban Chỉ đạo 327 về công tác truy nã. Theo đó, giúp công tác bắt, vận động đầu thú và thanh loại đối tượng truy nã trên địa bàn tỉnh luôn được đảm bảo các yêu cầu về pháp luật, nghiệp vụ, không để xảy ra oan sai, góp phần kiềm chế sự gia tăng tội phạm; phòng ngừa tái phạm tội; phục vụ tốt công tác điều tra, xét xử, thi hành án; đảm bảo cho việc chấp hành pháp luật được thực hiện một cách đầy đủ, đúng đắn và kịp thời; không để xảy ra tình trạng bỏ lọt tội phạm. Kết quả công tác bắt, vận động đầu thú và thanh loại đối tượng truy nã năm 2021 vượt 17,4% chỉ tiêu đề ra. Kéo giảm 20 đối tượng truy nã so với đầu kỳ, vượt 28,3% so với chỉ tiêu đề ra. Tính đến ngày 14/12/2021, số đối tượng truy nã hiện còn trên địa bàn tỉnh Kon Tum là 40 đối tượng, trong đó có 10 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Tiến hành áp giải đối tượng Phan Hữu Hà    Bắt và áp giải đối tượng truy nã Phan Hữu Hà đang lẩn trốn tại tỉnh Kiên Giang

Ngoài ra, đơn vị cũng tổ chức các hoạt động thiết thực khác, gắn liền với tình hình thực tế của địa phương nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gần gũi, gắn kết của người Công an nhân dân với quê hương, đất nước và quần chúng nhân dân.

image0 (1)

Tham gia trao tặng suất cơm tình nghĩa cho bệnh nhân mắc Covid-19 và các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện dã chiến Kon Tum

Trong đó, có những hoạt động nổi bật, tạo được sức ảnh hưởng sâu rộng như: Phối hợp với Hội Phụ nữ Khối Cảnh sát điều tra Công an tỉnh trao tặng 200 suất cơm cho bệnh nhân mắc Covid-19 và các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại bệnh viện dã chiến Kon Tum; hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; đóng góp cho quỹ vacxin phòng chống Covid-19; tham gia ủng hộ nông sản cho nhân dân TP Hồ Chí Minh, trường Đại học Cảnh sát nhân dân, trường Đại học An ninh nhân dân; phối hợp với Chi đoàn 1 – CSND trong hỗ trợ học sinh vùng khó khăn nhân dịp năm học mới; phối hợp với Chi đoàn Phòng Cảnh sát hình sự thực hiện Chương trình “Áo ấm mùa đông, triệu túi an sinh”

1630979422738_44812_1

Tham gia tặng quà hỗ trợ học sinh vùng khó khăn nhân dịp năm học mới

Những hoạt động này góp phần khắc họa rõ nét vẻ đẹp của người chiến sỹ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ, gắn trách nhiệm của bản thân với gia đình, xã hội và cộng đồng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 cam go và quyết liệt phía trước.

Với những thành tích đáng ghi nhận ấy, Hội đồng thi đua khen thưởng Công an tỉnh đã đồng ý đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen cho tập thể Văn phòng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Kon Tum và Bằng khen cho cá nhân đồng chí Trung tá Đào Nguyễn Thành Nam, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh trong đợt thi đua cao điểm 90 ngày đêm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày Cảnh sát Việt Nam gia nhập INTERPOL (04/11/1991 – 04/11/2021), 70 năm ngày truyền thống lực lượng Văn phòng Cơ quan CSĐT (31/12/1951-31/12/2021), hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng CSND (20/7/1962 – 20/7/2022). Đồng thời, đề nghị Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho những cá nhân, tập thể xuất sắc trong đợt thi đua. Qua đó ghi nhận những thành tích, chiến công của cá nhân tiêu biểu và tập thể đơn vị trong quá trình thực hiện những trọng trách được giao phó, cũng là nguồn động viên, cổ vũ to lớn cho hệ lực lượng Văn phòng Cơ quan CSĐT trong thời gian tới.

Có thể khẳng định rằng việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Văn phòng Cơ quan CSĐT (31/12/1951-31/12/2021) là một hoạt động thiết thực, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm ôn lại truyền thống anh hùng của lực lượng Văn phòng Cơ quan CSĐT trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, gắn liền với sự phát triển vững mạnh và tinh nhuệ của lực lượng Công an nhân dân, góp phần xây dựng lực lượng Văn phòng Cơ quan CSĐT nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung trong sạch, vững mạnh, có đủ tâm, đủ tầm để hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân và ngành Công an giao phó trong tình hình mới.

Phát huy truyền thống hào hùng của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước, lực lượng Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum nguyện sẽ phấn đấu, rèn luyện phẩm chất chính trị, tu dưỡng đạo đức cách mạng, nâng cao năng lực công tác, nắm vững và vận dụng đúng đắn các quy định của pháp luật, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồng tạo môi trường hòa bình, ổn định và hạnh phúc cho nhân dân và quê hương Kon Tum thân yêu.

Bảo Linh

 

 


Tin liên quan