Cơ quan UBKT Đảng uỷ Công an tỉnh: Tổ chức Hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2024

Sáng ngày 27/02/2024, Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an tỉnh đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2024. Đồng chí Thượng tá Y Jớh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an tỉnh chủ trì Hội nghị.

Nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra đảng trong toàn Đảng bộ Công an tỉnh; với phương châm "cầm tay chỉ việc", "cùng làm cùng lo" với tổ chức cơ sở đảng, thời gian qua Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an tỉnh đã tham mưu Ban Thường vụ Đảng uỷ, Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt cấp uỷ các đơn vị trực thuộc về vị trí, vai trò của công tác xây dựng Đảng nói chung, công tác kiểm tra, giám sát nói riêng; đồng thời trực tiếp hướng dẫn nghiệp vụ, đôn đốc, "sát cánh" cùng các tổ chức đảng trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng. Tuy nhiên, từ thực tế triển khai công tác kiểm tra, giám sát tại các chi bộ, đảng bộ cơ sở, Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an tỉnh nhận thấy việc nghiên cứu, nắm bắt, vận dụng các quy định về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng của một số cấp ủy, ủy ban kiểm tra cấp ủy cơ sở, các chi bộ trực thuộc và nhất là đội ngũ trực tiếp tham mưu công tác kiểm tra, giám sát có lúc còn hạn chế.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỉ luật Đảng năm 2024

Xuất phát từ thực tế đó, ngay từ đầu năm 2024, Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nội dung, tổ chức Hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2024 cho các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng uỷ Công an tỉnh. Tham dự Hội nghị có hơn 30 đồng chí là cán bộ tham mưu trực tiếp thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của các chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh; các đồng chí Uỷ viên chuyên trách Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an tỉnh và cán bộ Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an tỉnh.

Các đồng chí tham gia Hội nghị tập huấn

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thượng tá Y Jớh đề nghị các đồng chí tham gia phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung tiếp thu, chủ động nghiên cứu tài liệu; đồng thời tích cực trao đổi, thảo luận, nêu lên các khó khăn, vướng mắc trong thực tế công tác tại đơn vị để các đồng chí báo cáo viên giải đáp. Từ đó, vận dụng trong thực tiễn tham mưu thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ tại đơn vị trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các đồng chí đã được lắng nghe các đồng chí Uỷ viên Chuyên trách Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an tỉnh, Cán bộ Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an tỉnh hướng dẫn một số nội dung cơ bản trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng: (1) Quy trình xây dựng, ban hành Chương trình công tác kiểm tra, giám sát toàn khoá và hàng năm; (2) Một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện quy trình thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên; (3) Quy trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của tổ chức đảng và công tác hồ sơ kiểm tra, giám sát.

Có thể khẳng định, nghiệp vụ kiểm tra, giám sát của Đảng được coi là một trong những nghiệp vụ khó và chuyên sâu trong các nghiệp vụ công tác Đảng. Cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng không chỉ phải nắm vững các quy định, quy chế, hướng dẫn mà trong quá trình thực thi nhiệm vụ cần phải có kinh nghiệm dày dặn, phương pháp làm việc khoa học, có đạo đức trong sáng, công tâm - khách quan khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Với tinh thần trao đổi cởi mở, tận tình, Hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ là dịp để các đồng chí củng cố thêm kiến thức, đồng thời tích lũy thêm kinh nghiệm làm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng. Sau buổi tập huấn, mỗi đồng chí sẽ vận dụng được những kiến thức đã học vào công việc của bản thân để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ mà cấp uỷ Đảng đã giao.

Sao tháng Hai Kon Tum

Tác giả: Sao tháng Hai Kon Tum