A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảng bộ cơ sở Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đổi mới phương thức lãnh đạo, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao

Dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng bộ Công an tỉnh, Đảng bộ cơ sở Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã luôn chấp hành nghiêm túc và triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, đặc biệt là trong công tác PCCC và CNCH.

Tập thể cấp ủy đảng thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với đảng viên, cán bộ, chiến sĩ, vừa phải bảo đảm giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng, vừa phát huy vai trò, hiệu lực quản lý của Nhà nước, đề phòng và khắc phục tình trạng “bao biện làm thay” hoặc “buông lỏng” sự lãnh đạo. Qua đó, mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sĩ luôn đoàn kết, chủ động bám sát thực tiễn, lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ và đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các mặt công tác.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều cán bộ, đảng viên, chiến sĩ Công an đã nêu cao tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ; mưu trí, dũng cảm, không quản hiểm nguy, chấp nhận hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Nhân dân ghi nhận và gửi thư cảm ơn, khen khợi. Trong năm 2023, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã tham gia xử lý 06 vụ cháy, 08 vụ tai nạn sự cố trên địa bàn tỉnh, cứu được 03 người, tìm được thi thể 09 nạn nhân, bảo vệ được hàng tỷ đồng tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối về PCCC trong các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng tại địa phương; diễn tập các phương án chữa cháy, phương án CNCH huy động nhiều lực lượng, phương tiện nhằm kiểm tra công tác hiệp đồng tác chiến, khả năng xử lý tình huống của các đơn vị đặc biệt là các đơn vị cơ sở trong phối hợp với các đơn vị chức năng và lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp.

Tập thể Đảng ủy Phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị xây dựng các kế hoạch thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ PCCC và CNCH, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cấp trên giao; các nội dung chỉ đạo luôn được chi ủy chi bộ họp, thống nhất trước khi đưa ra chi bộ thảo luận, thống nhất để ban hành chương trình, kế hoạch, nghị quyết công tác của chi bộ. Đã chỉ đạo đơn vị luôn chủ động nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác PCCC và CNCH; thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện kịp thời những sơ hở thiếu sót trong công tác PCCC và CNCH và hướng dẫn cơ sở có biện pháp khắc phục; tổ chức tốt công tác tuyên truyền PCCC; chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, phương án chữa cháy, tổ chức chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn kịp thời và có hiệu quả khi có cháy, nổ, sự cố xảy ra; trực ban, trực chiến, trực lãnh đạo chỉ huy và chế độ thông tin báo cáo nghiêm túc.

Cán bộ, chiến sỹ tiến hành để phun nước dập tắt đám cháy.

Xác định công tác tuyên truyền kiến thức pháp luật, kỹ năng về PCCC và CNCH cho người dân, lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở là việc làm thường xuyên, liên tục và cần có sự đổi mới về hình thức, nội dung, ứng dụng công nghệ thông tin để dễ dàng tiếp cận quần chúng nhân dân, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã chủ động xây dựng các tài liệu tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH phù hợp với từng lĩnh vực và đối tượng cụ thể. Lập các trang mạng xã hội như Facebook, Intargram, zalo… để đăng tải các nội dung liên quan đến công tác tuyên truyền về PCCC và CNCH, tổ chức 1.483 buổi tuyên truyền trực tiếp cho 104.969 học sinh, sinh viên; thành viên hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh; tổ chức 28 lượt tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường tập trung hoạt động sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn 90.534 hộ gia đình ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC và CNCH; tuyên truyền vận động 34.440 người quan tâm tài khoản Zalo “Cục Cảnh sát PCCC và CNCH” và 10.070 lượt cài đặt App “Báo cháy 114”. Tổ chức 22 lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH với 1.528 người tham gia, cấp 1.528 Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho các cá nhân đảm bảo yêu cầu.

Đoàn Thanh niên thường xuyên đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hoạt động phong trào, tạo môi trường cho quần chúng ưu tú phấn đấu và rèn luyện. Đến cuối năm có đánh giá, phân loại, bình xét những đoàn viên thực sự tiêu biểu giới thiệu cho chi bộ. Các quy trình xem xét, kết nạp Đảng và chuyển đảng chính thức được chi ủy chi bộ được thực hiện đúng theo quy định và hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên. Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể tại đơn vị, Đảng ủy luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đoàn, Hội phụ nữ nghiêm túc triển khai các nghị quyết, kế hoạch của cấp trên, tổ chức các chương trình tình nguyện, các cuộc thi tìm hiểu về truyền thống lực lượng Công an nhân dân, tìm hiểu về phong cách đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mừng các ngày lễ lớn. Trong năm, đơn vị đã tổ chức Chương trình “Ngày cuối tuần xanh” tổ chức sơn sửa, vệ sinh doanh trại, cải tạo bồn hoa, cây xanh trong khuôn viên đơn vị, tổ chức chương trình Vui xuân đón Tết và giải bóng chuyền mừng Đảng, mừng Xuân năm 2022 cho CBCS trong đơn vị. Phối hợp với Chi đoàn Chi nhánh xăng dầu Kon Tum, Hội phụ nữ Khối Cảnh sát Quản lý hành chính tổ chức tặng 116 suất quả cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường tiểu học xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy. Tổ chức chương trình “Bánh chưng xanh” trao tặng bánh chưng và các phần quà cho người già có hoàn cảnh neo đơn tại Trung tâm bảo trợ và công tác xã hội tỉnh Kon Tum. Qua đó giúp cho các đoàn viên thanh niên, hội viên hội phụ nữ có cơ hội giao lưu, học hỏi và nâng cao bản lĩnh chính trị, gần gũi với quần chúng nhân dân, góp phần xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh.

Trải qua hơn 30 xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum, Đảng bộ Cơ sở Phòng đã luôn gắn liền với sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đến nay, tổ chức bộ máy được sắp xếp tinh gọn, đi vào hoạt động ổn định, hiệu lực, hiệu quả được nâng lên rõ rệt, tổ chức đảng trong CAND được kiện toàn tương ứng, đảm bảo giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với CAND.

 


Tác giả: Dương Hồng Quân