Kon Plông: Vận động đối tượng ra đầu thú trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Cơ quan CSĐT Công an huyện Kon Plông đã vận động thành công đối tượng Bùi Danh Đức (SN: 2003; trú tại: TDP 4, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) đến trụ sở Công an huyện đầu thú trong vụ Trộm cắp tài sản xảy ra ngày 12/12/2022 tại nhà ở đường Lê Quý Đôn, TT. Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 19/12/2022 Công an huyện Kon Plông có tiếp nhận tin báo của chị Y Như (SN: 2002; trú tại: TT. Măng Đen, huyện Kon Plông) về việc bị mất số tiền là 13.000.000 đồng (Mười ba triệu đồng) tại nhà ở trên đường Lê Quý Đôn, TT. Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, cụ thể như sau:

Vào khoảng 21 giờ ngày 11/12/2022, Bùi Danh Đức, Đặng Văn Quang, Lương Văn Hà, Y Như, Y Ưn và Nguyễn Văn Tú (đều là nhân viên Nhà hàng Măng Đỏ) đi làm từ Nhà hàng (địa chỉ: Số 50, đường Phạm Văn Đồng, tổ dân phố 3, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông) về nhà ở tại đường Lê Quý Đôn, TDP 1, thị trấn Măng Đen để ngủ. Căn nhà có 03 gian phòng ngủ được chia cho 06 người, Y Như và Nguyễn Văn Tú ở chung một phòng.

Vì không có thói quen gửi tiền vào tài khoản ngân hàng nên Y Như thường bỏ tiền tiết kiệm của mình ở trong phòng ngủ và nghĩ cũng sẽ không có ai đột nhập vào lấy trộm tài sản đó nên sau khi đi làm trở về, Như đếm số tiền 13.000.000 đồng mình có bỏ vào trong túi xách để trên bàn trang điểm rồi yên tâm đi ngủ. Tuy nhiên, đến khoảng 03 giờ 30 phút ngày 12/12/2022, Y Như dậy đi vệ sinh thì nhìn thấy túi xách trên bàn bị mở, kiểm tra bên trong thì toàn bộ số tiền đã bị mất, Như hoảng loạn chạy ra phía trước thì thấy cửa nhà bị mở, trên nền nhà có nhiều dấu chân nên đã hô hoán mọi người trong phòng dậy tìm kiếm nhưng không phát hiện được đối tượng lấy trộm. Sau đó Y Như đến Công an huyện trình báo sự việc.

Qua những thông tin mà nạn nhân cung cấp và những manh mối thu thập được, lực lượng điều tra Công an huyện đã xác định thủ phạm thực hiện hành vi trộm cắp tài sản phải là người sống cùng trong ngôi nhà vì cánh cửa không có dấu hiệu bị cậy phá mặc dù Như khẳng định trước khi đi ngủ mọi người đã khóa trong cẩn thận, bên cạnh đó những dấu vết tại phòng ở của Như cũng có những điểm nghi vấn tạo thành hiện trường giả. Đồng thời, Nguyễn Danh Đức – là người ở cùng nhà, sau khi sự việc xảy ra đã có những biểu hiện khả nghi nên Cơ quan CSĐT – Công an huyện đã cử trinh sát theo dõi các hoạt động của Đức.

Hình ảnh đối tượng Nguyễn Danh Đức tại trụ sở Công an huyện.

Sau nhiều ngày phá án, lực lượng điều tra đã chắc chắn Nguyễn Danh Đức chính là người đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của Y Như Do đó, thông qua công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân và người thân trong gia đình đã thuyết phục thành công Nguyễn Danh Đức đến trụ sở Công an huyện để đầu thú.

Ngày 23/12/2022, Cơ quan CSĐT- Công an huyện Kon Plông đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Nguyễn Danh Đức về tội “Trộm cắp tài sản” và áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam bị can để điều tra, xử lý theo quy định.

Ngoài ra, trong vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 04/12/2022 tại xã Ngọk Tem, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, trên tinh thần đấu tranh quyết liệt đợt cao điểm đối với các loại tội phạm. Cơ quan CSĐT- Công an huyện Kon Plông đã chủ động phối hợp với Công an xã Ngọk Tem áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để vận động đối tượng chưa thực hiện hành vi phạm tội ra đầu thú.

Như vậy, trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Cơ quan CSĐT – Công an huyện đã vận động thành công 02 đối tượng phạm tội ra đầu thú, đây là một trong những thành tích trong các chỉ tiêu mà Công an tỉnh đã giao.

Việt Hà

Tác giả: Việt Hà