Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở

Sau khi được thành lập, Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã phát huy hiệu quả thiết thực trong công tác PCCC tại cơ sở. Để công tác này tiếp tục đi vào chiều sâu, tỉnh Kon Tum nói riêng và các địa phương nói chung đã và đang tập trung tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” các cấp với sự tham gia tích cực của đông đảo người dân.

Trong công tác PCCC và CNCH, phương châm “bốn tại chỗ” luôn được ưu tiên hàng đầu nhằm chủ động phòng ngừa cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra. Thời gian qua, tại cơ sở, các địa phương đã phát động mạnh mẽ và sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia công tác PCCC”. Trong đó, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” được xây dựng và hoạt động hiệu quả, thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư, nhà ở, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Tổ liên gia an toàn PCCC thực tập phương án PCCC và CNCH

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiện đã thành lập 203 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Sau hơn 01 năm triển khai, mô hình đã phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ”, góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần chủ động phòng ngừa, kịp thời xử lý tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Khẳng định rằng, “Tổ liên gia an toàn PCCC” là những cánh tay nối dài, thường trực hỗ trợ đắc lực cho lực lượng PCCC và CNCH chuyên nghiệp trong công tác phòng chống cháy, nổ ở địa bàn cơ sở.

Thượng tá Lê Xuân Thủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum, Phó Trưởng ban tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” cấp tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC”, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai đến các cấp, ngành, địa phương; hiện nay đã thành lập Ban tổ chức và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để hội thi cấp tỉnh diễn ra thành công tốt đẹp. Đây cũng là dịp để lan tỏa phong trào toàn dân tham gia PCCC rộng khắp trên địa bàn tỉnh”.

Thời gian qua, hội thi đã được tổ chức ở cấp huyện với nội dung gồm 02 phần thi: Lý thuyết (trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC và CNCH) và thực hành (chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh). Đối tượng tham gia đội tuyển dự thi là thành viên của “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện, thành phố.

“Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024 nhằm bổ sung kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ trong “Tổ liên gia an toàn PCCC”, đồng thời thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và tạo không khí thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân PCCC, phát huy phương châm “bốn tại chỗ” về công tác PCCC tại cơ sở, đặc biệt là những hộ gia đình, nhà ở kinh doanh, đưa phong trào PCCC ngày càng đi lên”, đồng chí Thượng tá Đặng Việt Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum chia sẻ.

Để đảm bảo công tác tổ chức Hội thi chất lượng, hiệu quả, Công an tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp để các đơn vị báo cáo tiến độ chuẩn bị, đảm bảo các điều kiện cho Hội thi cấp tỉnh và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị; cùng nhau thảo luận, trao đổi về các nội dung tổ chức để Hội thi diễn ra đúng kịch bản, chương trình đề ra. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Hội thi đã sắp xếp, bố trí thời gian để các đội tập luyện, làm quen phương tiện và sân bãi. Các đội thi đã chủ động sắp xếp thời gian, tham gia tập luyện với tinh thần quyết tâm cao nhằm mang lại thành tích tốt cho đội thi của mình.

“Tổ liên gia an toàn PCCC” tập luyện chuẩn bị cho Hội thi cấp tỉnh

Ông Phạm Văn Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum phát biểu về Hội thi lần này: “Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” là mô hình rất tốt và hữu ích, mang lại hiệu quả thiết thực, chuyển biến rõ nét về công tác công tác PCCC tại khu dân cư. Thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục nhân rộng mô hình này và có nhiều chính sách như bồi dưỡng về kiến thức, kỹ năng PCCC cho người dân tại khu mật độ dân số đông, để có những phương án PCCC hiệu quả nhất”.

Là thành viên cao tuổi nhất tham gia hội thi, ông Phan Văn Ân, 77 tuổi, thành viên Đội thi thành phố Kon Tum cho biết: “Đảng ủy, UBND thành phố và Công an thành phố hết sức quan tâm, luôn có mặt để động viên các thành viên đội thi chăm chỉ tập luyện, chuẩn bị tốt nhất cho Hội thi cấp tỉnh sắp tới. Đội có 7 thành viên chính thức và 1 thành viên dự bị, với tinh thần quyết tâm và trách nhiệm cao, chúng tôi nỗ lực đạt giải tại hội thi lần này và có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công tác phòng ngừa, đảm bảo an toàn PCCC ở cơ sở”.

Với 10 đội thi xuất sắc nhất đại diện cho các huyện, thành phố tham dự Hội thi cấp tỉnh lần này, hy vọng sẽ tạo ra sân chơi bổ ích, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các vận động viên là thành viên các “Tổ liên gia an toàn PCCC”, từ đó nâng cao kỹ thuật, chiến thuật cá nhân cho từng vận động viên, trở thành hạt nhân trong công tác PCCC và CNCH tại cơ sở.

Tác giả: Tấn Bình