A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Karaoke Chapi

Sáng ngày 23/4/2024, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke Chapi, có địa chỉ tại số 275, đường Bắc Kạn, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

           Tình huống giả định cháy là vào lúc 09 giờ 00 phút, ngày 23 tháng 4 năm 2024, xảy ra cháy tại phòng hát 203 tại tầng 2 của cơ sở nguyên nhân xảy ra là do hệ thống dây dẫn điện của máy điều hòa bên gặp sự cố dẫn đến chạm, chập phát sinh các tia lửa điện bắn vào các chất cháy bên trong phòng dẫn đến cháy. Lúc này tại căn phòng không có người bên trong và hệ thống báo cháy của cơ sở gặp sự cố, đang trong quá trình sửa chữa nên không kịp thời phát hiện ra cháy dẫn đến thời gian cháy tự do kéo dài.

Khi phát hiện ra cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã sử dụng bình chữa cháy, họng nước chữa cháy vách tường để triển khai chữa cháy nhưng do đám cháy phát triển nhanh nên công tác chữa cháy ban đầu không hiệu quả, chỉ trong một thời gian ngắn, đám cháy đã cháy lan ra toàn bộ căn phòng và bắt đầu cháy lan sang các phòng xung quanh. Khói khí độc sinh ra từ đám cháy nhiều và bắt đầu lan truyền lên các tầng phía trên qua đường hành lang, cầu thang, các đường ống thông gió, cáp điện khiến cho nhiều khách hàng bên trong cơ sở hoảng loạn, tìm cách thoát nạn ra bên ngoài, bị hạn chế tầm nhìn nên dẫm đạp lên nhau dẫn đến bị thương, hít phải khói khí độc bị ngất xỉu và mắc kẹt tại các đường hành lang, các phòng hát tại tầng 3, tầng 4. Lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng tổ chức hướng dẫn thoát nạn, di chuyển tài sản đồng thời đã gọi điện cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum qua số điện thoại 114 hoặc app báo cháy 114 để được hỗ trợ.

            Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCCCNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng xuất 02 xe chữa cháy cùng cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường. Tiến hành phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở triển khai các đội hình chữa cháy, tiếp cận.

Một số hình ảnh trong buổi thực tập

Buổi thực tập diễn ra nghiêm túc, khẩn trương và an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Thông qua buổi thực tập đã giúp tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ xảy ra của lực lượng, phương tiện tại chỗ; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn xảy ra.

 


Tác giả: Bảo Liêm
Tin liên quan