A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngọc Hồi: Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cửa hàng kinh doanh Gas Hữu Minh

Chiều ngày 23 tháng 4 năm 2024, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực huyện Ngọc Hồi, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Kon Tum đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH của cơ quan Công an tại Cửa hàng kinh doanh Gas Hữu Minh có địa chỉ tại số 113 Trần Hưng Đạo, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

 

Đây là cơ sở có nguy hiểm cháy nổ cao, với đặc thù là nơi tồn chứa lượng chất khí dễ cháy với số lượng lớn, khi xảy ra sự cố cháy, nổ nếu không được xử lý đúng và kịp thời sẽ dẫn tới hậu quả thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, vì vậy công tác PCCC tại cơ sở cần phải được chú trọng hàng đầu. Theo tình huống giả định đặt ra, đám cháy xảy ra tại khu vực bán hàng do sự cố rò rỉ khí gas gặp nguồn nhiệt gây cháy, tại thời điểm ấy không có người nên thời gian cháy tự do lâu và cháy lan sang các phương tiện gần kề khiến đám cháy bùng phát dữ dội.   

Tình huống giả định

Sau khi phát hiện sự việc, lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng báo động, ngắt điện, đồng thời sử dụng bình chữa cháy xách tay phun vào đám cháy. Tuy nhiên do lượng chất cháy nhiều, nhiệt lượng tỏa ra từ đám cháy lớn kèm theo nhiều khói, khí độc, phương tiện của cơ sở không đáp ứng được tình hình thực tế. Cùng thời điểm ấy, có 02 nạn nhân do không kịp thời thoát ra bên ngoài nên đã bị mắc kẹt bên trong. Nhận thấy tình hình nguy cấp, lực lượng PCCC cơ sở đã gọi điện xin chi viện từ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại “114”.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã điều động Đội Chữa cháy và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi xuất 02 xe chữa cháy cùng cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Đến hiện trường, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ triển khai đội hình chữa cháy sử dụng lăng phun bọt phun trực tiếp vào đám cháy, kết hợp đội hình sử dụng 02 lăng B phun nước làm mát, ngăn chặn cháy lan. Cùng với sự phối hợp của lực lượng PCCC cơ sở, sau khoảng gần 20 phút, người bị nạn đã được đưa ra ngoài kịp thời, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Buổi thực tập đã diễn ra theo đúng kịch bản, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia.

Người bị nạn được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đưa ra bên ngoài

 

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai các hoạt động chữa cháy

Thông qua buổi thực tập đã giúp cho lực lượng cơ sở nâng cao ý thức, trách nhiệm, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa và tổ chức chữa cháy, CNCH kịp thời, có hiệu quả khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp đồng bộ giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở trong việc xử lý các tình huống cháy nổ, tai nạn xảy ra./.

 


Tác giả: Ích Linh
Tin liên quan