A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024 tại Công ty TNHH gỗ ghép Hưng Thịnh

  Nhằm tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở, sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy, nổ xảy ra tại Công ty TNHH gỗ ghép Hưng Thịnh, chiều ngày 17/4/2024, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Công ty TNHH gỗ ghép Hưng Thịnh tiến hành tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024.

                

Tình huống giả định cháy là vào lúc 16 giờ 00 phút, ngày 17 tháng 4 năm 2024, xảy ra cháy tại xưởng sản xuất của cơ sở nguyên nhân xảy ra là do trong quá trình làm việc, công nhân hàn cắt kìm loại không chú ý quan sát, đảm bảo các biện pháp an toàn, hàn cắt trong khu vực có nhiều chất cháy dẫn đến các hạt kim loại nóng trong lúc hàn bắn vào can xăng gần đó dẫn đến cháy. Ngọn lửa nhanh chóng bùng phát và lan rộng ra xung quanh do lượng xăng chảy loang ra sàn cộng với lượng chất cháy gần đó như gỗ, mụn gỗ,...dẫn đến cháy lớn. Khi xảy ra cháy, người công nhân hàn đã hô hoán cho những người bên trong cơ sở biết để hỗ trợ chữa cháy.

Lực lượng PCCC cơ sở khi phát hiện ra vụ việc đã nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy xách tay, họng nước chữa cháy vách tường để tiến hành chữa cháy nhưng do đám cháy phát triển quá lớn, sinh ra nhiều khói khí độc, nhiệt lượng tỏa ra lớn nên không thể khống chế được đám cháy. Nhận thấy mức độ nguy hiểm của vụ việc, nếu không kịp thời chữa cháy, đám cháy có thể cháy lan ra toàn bộ khu vực xưởng sản xuất và các khu vực xung quanh, lúc này lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng gọi điện báo cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum theo số điện thoại 114. Theo trinh sát ban đầu, do khói khí độc thoát ra nhiều, lực lượng PCCC cơ sở trong quá trình chữa cháy và di chuyển tài sản hít phải khói khí độc nên đã bị ngất xỉu, bị thương và mắc kẹt lại bên trong đám cháy.

            Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCCCNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng xuất 03 xe chữa cháy, 01 xe CNCH cùng cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường. Tiến hành phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở triển khai đội hình phun nước chữa cháy, kết hợp sử dụng các thiết bị cứu nạn, cứu hộ hiện đại để triển khai tìm kiếm, cứu người bị nạn bị mắc kẹt tại các khu vực bên trong cơ sở, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và tiến hành sơ cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 30 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn về người và hạn chế thiệt hại về tài sản.

 

Một số hình ảnh trong buổi thực tập

Buổi thực tập diễn ra nghiêm túc, khẩn trương và an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Thông qua buổi thực tập đã giúp tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ xảy ra của lực lượng, phương tiện tại chỗ; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn xảy ra.

 


Tác giả: Bảo Liêm
Tin liên quan