A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng ngừa là chính trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng Công an, nhằm bảo vệ an ninh con người, an ninh quốc gia và phát triển đất nước. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước vẫn diễn biến phức tạp, gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Theo thống kê của Bộ Công an, 9 tháng năm 2023, cả nước xảy ra 1.485 vụ cháy, nổ, làm 132 người chết và 115 người bị thương, thiệt hại ước tính 210,5 tỷ đồng, giảm 60,8% so với cùng kỳ năm 2022. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy, nổ là do sơ suất của con người, thiếu ý thức tuân thủ các quy định về PCCC và CNCH, sử dụng các thiết bị điện không đảm bảo an toàn.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ Công an đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực PCCC và CNCH, nhằm tạo cơ sở pháp lý cụ thể và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác này. Đồng thời, Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH và Công an các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các vi phạm về PCCC và CNCH; triển khai các hoạt động chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; bảo đảm sẵn sàng lực lượng, phương tiện và các điều kiện cần thiết khác để ứng phó với mọi tình huống.

Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Trung tâm hành chính tỉnh Kon Tum

Tuy nhiên, công tác PCCC và CNCH không chỉ dừng lại ở việc xử lý sau khi xảy ra sự cố mà phải hết sức coi trọng công tác phòng ngừa, lấy phòng ngừa là chính, từ đó giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, nhất là về con người. Bảo vệ tính mạng của người dân chính là bảo vệ an ninh con người, là mục tiêu cao nhất của bảo vệ an ninh trật tự, phát triển đất nước.

Để làm được điều này, cần phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ); xây dựng và nhân rộng các mô hình, phong trào như: Tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng; vận động người dân nâng cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng ngừa, ứng phó kịp thời và chống cháy, nổ một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH cho các đối tượng, nhất là những người sinh sống và làm việc tại các khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc các quy định về trang bị phương tiện PCCC cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, các công trình xây dựng, các cơ sở kinh doanh có điều kiện; thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập, huấn luyện kỹ năng PCCC và CNCH cho người dân và lực lượng chức năng.

Công tác PCCC và CNCH là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bộ Công an, đòi hỏi sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp của các ngành, các địa phương và sự tham gia tích cực của toàn xã hội. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể giảm thiểu tối đa những thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần bảo vệ an ninh con người, an ninh quốc gia và phát triển đất nước.


Tác giả: Hoàng Phúc
Tin liên quan