Tổ chức Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Trụ sở của Viettel Kon Tum

Ngày 19/9/2020 Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) – Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Trụ sở Viettel Kon Tum (địa chỉ số 1075 Phan Đình Phùng, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Nhằm góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), chủ động xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra; đảm bảo an ninh trật tự trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Nâng cao ý thức cho cộng đồng về công tác PCCC và CNCH; nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Tăng cường sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các lực lượng (Cảnh sát PCCC và CNCH, lực lượng Công an phường và lực lượng PCCC cơ sở) trong việc xử lý các tình huống cháy nổ, tai nạn sự cố xảy ra tại cơ sở, ngày 19/9/2020 Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Trụ sở Viettel Kon Tum (địa chỉ số 1075 Phan Đình Phùng, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Tình huống giả định xảy ra cháy, tai nạn sự cố tại tầng hầm để xe của trụ sở nguyên nhân do lỗi kỹ thuật của một xe máy ở tầng hầm để xe gây cháy, đám cháy nhanh chóng lan rộng ra các khu vực xung quanh. Hệ thống báo cháy tự động báo cháy chậm nên phát hiện đám cháy muộn, khi phát hiện cháy xảy ra, lực lượng PCCC tại chỗ đã nhanh chóng tổ chức hướng dẫn công nhân viên thoát nạn, cứu người bị mắc kẹt trong đám cháy, di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn, sử dụng bình chữa cháy và triển khai hệ thống chữa cháy vách tường để dập tắt đám cháy, đồng thời gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chuyên nghiệp đến hỗ trợ theo số điện thoại 114.

Ngay sau khi nhận được tin, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng xuất 01 xe CNCH, 05 xe chữa cháy cùng CBCS đến ngay hiện trường phối hợp lực lượng PCCC cơ sở hướng dẫn công nhân viên thoát nạn, tổ chức cứu người mắc kẹt trong đám cháy, di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn đồng thời triển khai các hoạt động chữa cháy, ngăn chặn cháy lan.

Một số hình ảnh buổi thực tập phương án:

Lực lượng PCCC cơ sở sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy giả định và di chuyển tài sản tới vị trí tập kết

Cảnh sát PCCC và CNCH Triển khai cầu dây nghiêng cứu người mắc kẹt trên cao

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH sử dụng cáng cáng cứu nạn nhân ngất xỉu

Sử dụng các thiết bị bảo hộ, các động tác thành thạo, cùng kỹ thuật, chiến thuật chính xác; sự phối hợp chỉ huy chữa cháy và CNCH nhịp nhàng giữa các lực lượng, sau khoảng 30 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn, người và tài sản được di chuyển đến nơi an toàn.

Buổi thực tập phương án chữa cháy và CNCH đã diễn ra thành công đúng theo kịch bản được đề ra, dưới sự phối hợp thống nhất, nhanh nhẹn, đồng bộ và chặt chẽ giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, lực lượng Công an phường và lực lượng PCCC cơ sở. Từng bộ phận đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia thực tập. Qua đó, giúp cho Lãnh đạo và nhân viên Chi nhánh, nâng cao ý thức về công tác PCCC, kỹ năng thoát nạn; sử dụng thành thạo các loại phương tiện chữa cháy và CNCH tại chỗ, kịp thời xử lý các tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Học