Công tác đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2024-2025 trên địa bàn thành phố Kon Tum

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại tỉnh Kon Tum diễn ra từ ngày 02/6-04/6/2024 với 26 điểm thi, trong đó trên địa bàn thành phố Kon Tum có 09 điểm thi với hơn 3000 thí sinh đăng ký dự thi.

Lực lượng Công an bảo vệ khu vực cổng trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành

Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, đúng quy định, Công an thành phố đã phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi lớp 10 năm học 2024-2025 trên địa bàn thành phố Kon Tum nhằm chủ động nắm tình hình, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh  xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi và các nguy cơ gây mất an ninh, trật tự.

Công an thành phố tổ chức phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi chấp hành nghiêm Điều lệnh Công an nhân dân; nắm vững, thực hiện nghiêm túc quy chế thi và các văn bản hướng dẫn về công tác bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi (như: Hướng dẫn số 3101/ANCTNB&QLCL ngày 11/5/2023 của Cục An ninh chính trị nội - Bộ Công an và Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo về phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông).

Phối hợp triển khai lực lượng, phương tiện, biện pháp bảo vệ tuyệt đối an toàn kỳ thi. Phân công cán bộ tham gia đảm bảo an ninh, an toàn quá trình vận chuyển, giao nhận và bảo vệ 24/24, tuyệt đối an toàn cho đề thi và bài thi; không để người không có nhiệm vụ vào phòng bảo quản đề thi, bài thi. Bố trí lực lượng thường trực đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài tại các điểm thi; kiểm soát người ra, vào khu vực điểm thi trong thời gian tổ chức thi; phối hợp xử lý khi có tình huống phức tạp về an ninh, an toàn kỳ thi, không để ảnh hưởng xấu đến quá trình diễn ra kỳ thi.

Công tác đảm bảo ANTT tại điểm trường THPT Lê Lợi

Bố trí lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc tại khu vực xung quanh các điểm thi trong thời gian diễn ra các buổi thi. Tổ chức công tác tuần tra kiểm soát và trực tại các nút giao thông chính, các điểm thi; không để tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự hoặc các đối tượng xấu đột nhập vào các điểm thi. Tăng cường quản lý địa bàn, giám sát chặt chẽ hoạt động của số đối tượng hình sự, chủ động tấn công trấn áp các loại tội phạm, không để những đối tượng hình sự, những phần tử bất mãn gây rối tại khu vực các điểm thi.

Chủ động nắm tình hình liên quan đến công tác tổ chức kỳ thi, nhất là trên các trang mạng xã hội; kịp thời phát hiện các nguy cơ gây mất an ninh, an toàn cho kỳ thi như nghi vấn tiêu cực, gian lận thi cử, lộ đề thi, tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận; qua đó, có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Với tinh thần trách nhiệm cao, thận trọng và sự phối hợp thống nhất, chặt chẽ với các lực lượng trong ngoài Ngành Công an, lực lượng Công an thành phố đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi lớp 10 năm học 2024-2025 trên địa bàn thành phố; bài thi, đề thi được bảo vệ tuyệt đối an toàn từ lúc tiếp nhận đến lúc bàn giao; công tác bảo vệ an ninh, trật tự vòng ngoài các điểm thi nghiêm túc. Đến nay, chưa phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi như lộ đề thi, mất bài thi; tiêu cực gian lận thi cử, tung tin thất thiệt ảnh hưởng đến kỳ thi./.

Tác giả: Nguyễn Nga