Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chủ động triển khai các biện pháp trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Kon Tum là một tỉnh nằm ở phía bắc Tây Nguyên, là địa phương chịu ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu, thường xuyên xảy ra thiên tai, như: Lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt, động đất.

Theo số liệu thống kê năm 2023, tại Kon Tum thiên tai đã làm 04 người chết, gây ảnh hưởng đến 152 nhà ở của người dân, 05 điểm trường, 01 trạm y tế; 295,37 ha cây trồng bị thiệt hại, 17,76 ha ao nuôi cá bị ngập; 12 công trình thủy lợi, nước sinh hoạt bị hư hỏng, xói lở kênh mương; nhiều tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã bị hư hỏng, xói lở... Tổng giá trị thiệt hại do ảnh hưởng mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh ước trên 127,42 tỷ đồng. Bên cạnh đó, theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu, tại huyện Kon Plông và vùng lân cận, đã xảy ra hơn 316 trận động đất.

Nhằm triển khai có hiệu quả Quyết định số 245/QĐ-UBND, ngày 04/5/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum về ban hành Kế hoạch Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Kế hoạch số 681/KH-CAT-PV01, ngày 28/02/2024 của Công an tỉnh Kon Tum về ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự năm 2024, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Kon Tum đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác PCCC và CNCH, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xây dựng và tham mưu đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 188/QĐ-UBND, ngày 08/4/2024 về phê duyệt phương án ứng phó thảm hoạ cháy lớn nhà cao tầng, khu – cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Đơn vị đã tổ chức xây dựng và phê duyệt 41 phương án CNCH, tổ chức thực tập 12 phương án CNCH theo loại hình sự cố, tai nạn được quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 83/2017/NĐ-CP.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum tham gia hỗ trợ người dân và phương tiện lưu thông trên các tuyến đường bị ngập lụt

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tăng cường công tác tuyên truyền những kiến thức, kỹ năng, sử dụng các trang, thiết bị trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cho quần chúng Nhân dân qua 04 buổi tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và CNCH cho người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Quý I năm 2024 với tổng số 4.400 cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia; 03 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC với tổng số 1.507 người tham gia; 05 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng trên địa bàn tỉnh Kon Tum với tổng số 405 người tham gia. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng các phóng sự về công tác PCCC và CNCH; phát động CBCS viết 65 tin bài đăng trên Trang thông tin điện tử Công an tỉnh, 11 tin trên trang Zalo, 28 tin trên Trang Facebook của đơn vị.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tham gia hỗ trợ vận chuyển người, tiếp tế lương thực, thuốc men cho Nhân dân

Bên cạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, xây dựng và thực tập phương án, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tăng cường công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và CNCH cho CBCS trong đơn vị, qua đó nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bảo đảm nắm vững kiến thức, kỹ, chiến thuật và thuần thục kỹ thuật cá nhân, đội hình chữa cháy và CNCH cũng như các thao tác vận hành, sử dụng trang bị, phương tiện chuyên dùng được trang cấp. Đồng thời, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và CNCH cho CBCS thuộc lực lượng Cảnh sát Cơ động và chiến sĩ nghĩa vụ mới nhằm huy động nhanh chóng, phát huy sức mạnh của lực lượng Cảnh sát Cơ động tham gia phối hợp hỗ trợ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH để kịp thời kịp thời chữa cháy, CNCH có hiệu quả theo Đề án “Tổ chức huấn luyện, huy động lực lượng Cảnh sát Cơ động tham gia chữa cháy, CNCH khi cần thiết”.

Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và CNCH cho CBCS thuộc lực lượng Cảnh sát Cơ động và chiến sĩ nghĩa vụ mới

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang bắt đầu mùa mưa, các trận mưa tập trung với cường độ mạnh và lượng mưa lớn đã có tần suất xuất hiện nhiều, đây chính là nguyên nhân chủ yếu làm cho loại hình thiên tai lũ quét, sạt lở đất xuất hiện ngày càng nhiều và nguy hiểm. Để chủ động phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Một là, Theo dõi, cập nhật tình hình có liên quan đến công tác tìm kiếm cứu nạn, đề xuất Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh những vấn đề liên quan đến công tác tìm kiếm cứu nạn.

Hai là, Tham mưu tổ chức diễn tập Phương án ứng phó thảm hoạ cháy lớn nhà cao tầng, khu – cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư; triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em của lực lượng Công an nhân dân.

Ba là, Xây dựng các phương án bố trí lực lượng, phương tiện thường trực, chốt trực ở các vị trí trọng yếu, sẵn sàng phối hợp với các lực lượng khác hỗ trợ Nhân dân phòng, chống, ứng phó với thiên tai, sự cố và thực hiện các nhiệm vụ CNCH bảo đảm kịp thời, khẩn trương và hiệu quả.

Bốn là, Tiếp tục huấn luyện nâng cao kỹ năng ứng phó với sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và thảm hoạ cháy lớn cho CBCS trực tiếp làm công tác chữa cháy và CNCH của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, lực lượng Cảnh sát Cơ động.

Năm là, Sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia phòng, chống thiên tai, lụt, bão, tai nạn, sự cố và tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu.

Tác giả: Duy Tuấn