A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lừa đảo chiếm đoạt hơn 30 triệu đồng từ thiện

Ngày 10/4/2023, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma túy Công an huyện Đăk Hà vừa thụ lý hồ sơ, tiến hành điều tra làm rõ trường hợp một người dân tố cáo bị lừa đảo, chiếm đoạt hơn 30 triệu đồng tiền từ thiện.

Theo đơn trình báo, chị P.T.N, trú tại xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, vào khoảng 19 giờ ngày 09/4, chị nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ tự xưng là quản trị viên một trang mạng xã hội có uy tín của huyện Đăk Hà. Biết gia đình chị hiện đang cần gấp một khoản tiền để điều trị bệnh cho con gái, đối tượng đã tung tin một lãnh đạo huyện Đăk Hà có vận động hỗ trợ cho gia đình 15 triệu đồng và yêu cầu chị cung cấp các thông tin cá nhân gồm: Thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin ứng dụng thanh toán trực tuyến, thông tin mã giao dịch điện tử… để thực hiện chuyển khoản.

Chị N trình báo sự việc tại Công an xã Hà Mòn

Để tạo lòng tin, đối tượng đã lập tài khoản Zalo và đăng tải hình ảnh các hoạt động từ thiện của các tổ chức, cá nhân trong nước. Sau đó, yêu cầu chị N đồng ý kết bạn qua tài khoản Zalo để thực hiện hành vi lừa đảo. Vì cả tin, lại đang cần gấp một số tiền lớn để đưa cháu đi chữa bệnh tại Huế, chị N đã làm theo hướng dẫn của đối tượng. Sau đó, chị phát hiện toàn bộ số tiền hơn 32 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của mình bị chuyển sang ứng dụng mua sắm trực tuyến của người khác. Số điện thoại của đối tượng lừa đảo ngay sau đó cũng không thể liên lạc được.

Nhận được thông tin, UBND xã Hà Mòn đã đến động viên gia đình chị N và lực lượng Công an xã cũng đã thu thập thông tin, chứng cứ, hướng dẫn chị N làm đơn tố giác tội phạm đến cơ quan chức năng. Được biết, toàn bộ số tiền chị bị chiếm đoạt được các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ con gái chị N là cháu An, 9 tuổi, bị bệnh liệt tiểu cầu hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Cháu An đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum

Theo thông tin từ Công an huyện Đăk Hà, trong thời gian qua, tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội diễn biến khá phức tạp. Hầu hết, các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, cả tin của một bộ phận người dân để tìm cách liên lạc, thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua tài khoản Ngân hàng.

Với nhiều thủ đoạn khác nhau như: Giả danh cán bộ các cơ quan nhà nước; cán bộ chiến sĩ Công an đang trực tiếp thụ lý, điều tra các vụ án; Giả danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát các cấp… để lừa đảo, yêu cầu người bị hại chuyển tiền. Chiếm dụng tài khoản Zalo, Facebook để nhắn tin mượn tiền của người thân. Hoặc thủ đoạn lợi dụng một số người dân có hoàn cảnh khó khăn đột xuất để dụ dỗ người bị hại sử dụng các ứng dụng cho vay trên mạng xã hội. Sau đó, chiếm đoạt thông tin cá nhân để trục lợi bất chính.

Đối tượng sử dụng Zalo để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Riêng vụ việc của chị P.T.N, do hoàn cảnh hiểm nghèo, các mạnh thường quân trên địa bàn huyện Đăk Hà đã kêu gọi, ủng hộ trực tiếp vào số tài khoản cá nhân của chị số tiền hơn 30 triệu đồng. Gia đình dự kiến ngày 10/4 sẽ đưa con gái đi bệnh viên Trung ương Huế để điều trị, nhưng đến tối ngày 09/4 thì xảy ra vụ việc.

Công an huyện Đăk Hà đang hoàn thiện hồ sơ, mở rộng điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên.


Tác giả: Trọng Nghĩa - Hồng Khanh