A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao cảnh giác với nạn bạo hành trẻ em

            Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn “Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Trẻ em – chủ nhân tương lai của đất nước, chúng là những đứa trẻ đáng yêu hết sức hồn nhiên và ngây thơ cần phải được gia đình, xã hội chăm sóc và bảo vệ. Tuy nhiên thời gian qua nhiều vụ bạo hành trẻ em liên tiếp được phanh phui. Bạo hành trẻ em không chỉ xảy ra ở các trường học, các điểm trông giữ trẻ mà còn diễn ra ngay chính trong gia đình của các em, những người bố đẻ, mẹ kế, những người sinh thành, dưỡng dục các em lại nhẫn tâm đánh đập, hành hạ con mình một cách không thương tiếc.

 

Pa nô tuyên truyền chống bạo hành trẻ em

Nhiều vụ bạo hành trẻ em trên địa bàn cả nước được phát hiện như vụ bạo hành mới nhất xảy ra vào ngày 01/3/2023 tại huyện Thường Tín, Hà Nội, 02 bảo mẫu Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành cùng trú tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội, 02 bảo mẫu đã đánh đập dã man bé Đ 17 tháng tuổi làm cháu bé bị chấn thương sọ não, chảy máu và phù não dẫn đến tử vong sau đó.

Hai đối tượng Lành và An

Hay như vụ bạo hành xảy ra vào cuối năm 2021 tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, người mẹ kế đã hành hạ, đánh đập dẫn đến cháu bé N.T.V.A 8 tuổi là con riêng của chồng sắp cưới bị tử vong. Tại cơ quan Công an người mẹ kế Nguyễn Võ Quỳnh Trang khai nhận đã dùng roi mây và gậy gỗ đánh đập cháu bé.

Đối tượng Nguyễn Võ Quỳnh Trang

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội “hành hạ người khác”. Với hành vi tàn ác của mình Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã bị toà tuyên phạt mức án tử hình về tội giết người, 3 năm tù về tội hành hạ người khác; tổng hợp hình phạt là tử hình.

Gậy gỗ Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã dùng để đánh đập cháu bé

Trước đó vào năm 2018 đối tượng Trần Hoài Nam là cha đẻ của bé trai T.N.K trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội vì cháu K nghịch ngợm không chịu vâng lời Trần Hoài Nam và mẹ kế đã bạo hành dã man bé K trong suốt gần 2 năm, làm cho bé K bị rạn sọ não, gãy xương sườn, khắp cơ thể chi chít các vết sẹo, vụ việc được phơi bày ra ánh sáng khi người dân phát hiện và báo cho chính quyền địa phương đã khiến cho dư luận hết sức phẩn nộ về hành vi tàn độc của Trần Hoài Nam.

Phiên toà xét xử đối tượng Trần Hoài Nam và Phạm Thị Tú Trinh

 Với hành vi phạm tội của mình TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) tuyên phạt bị cáo Trần Hoài Nam 6 năm 6 tháng tù về tội Hành hạ con và tội Cố ý gây thương tích. Cùng tội danh nêu trên, tòa tuyên Phạm Thị Tú Trinh (vợ Nam) 5 năm tù. Về dân sự, tòa buộc các bị cáo liên đới bồi thường hơn 190 triệu đồng. Do 2 bị cáo đã bồi thường 60 triệu đồng nên tòa buộc Nam và Trinh tiếp tục bồi thường hơn 130 triệu đồng cho nạn nhân. 

Không chỉ có nguy cơ bị bạo hành trong chính gia đình mình, mà các em nhỏ còn có nguy cơ trở thành nạn nhân của các vụ bạo lực xảy ra tại trường học hay ngoài xã hội. Các hành vi bạo hành bao gồm cả về thể chất, tinh thần và bạo hành tình dục trẻ em. Ðáng lo ngại là không ít vụ bạo hành trẻ em diễn ra tại các cơ sở giáo dục, nhất là cơ sở giáo dục mầm non. Điển hình như vụ bạo hành của các bảo mẫu tại trường Mầm non Mầm Xanh tại quận 12, thành phố Hồ Chí Minh, các cô giáo vì muốn dằn mặt, đe dọa, để các cháu sợ và nghe lời, các bảo mẫu đã nhẫn tâm dùng tất cả các vật dụng dùng để nấu ăn như vá múc canh, can nhựa, chổi lau nhà và thậm chí cả dao để đe dọa, đánh đập các cháu.

Trường mầm non Mầm Xanh nơi xảy ra vụ bạo hành trẻ em

Qua nhiều vụ bạo hành trẻ em xảy ra trong thời gian qua, chúng ta thấy hầu hết các vụ bạo hành xảy ra ở những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn hoặc bố mẹ ly hôn, ly thân, bố mẹ mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, con cái trở thành đối tượng chịu bạo hành của các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em. Cũng vì nhận thức vấn đề bảo vệ trẻ em còn hạn chế cho nên một bộ phận người dân có phần xem nhẹ luật pháp nói chung, Luật Bảo vệ trẻ em nói riêng. Hệ quả là 50% số vụ vi phạm bạo hành trẻ em thời gian qua được cơ quan chức năng xác định là phạm tội nghiêm trọng đối với trẻ em đến mức phải xử lý hình sự.

Theo nhiều nghiên cứu và thực tế cho thấy, hậu quả tác hại của bạo hành trẻ em để lại là rất lớn, nó không chỉ gây đau đớn về thể xác các bé, mà còn gây hoảng loạn tinh thần, ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của trẻ, những đứa trẻ bị bạo hành muốn hòa nhập lại được với xã hội thì bé phải trải qua một thời gian điều trị về tâm lý, cùng với tình cảm của gia đình, xã hội dành cho bé một cách đặc biệt hơn. Đối với những trẻ bị hành hạ dã man, trong thời gian dài sẽ có những suy nghĩ lệch lạc đối với xã hội và dễ bị các bệnh liên quan đến vấn đề thần kinh.

Theo thống kê của Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em, ở Việt Nam trung bình mỗi năm có hơn 2.000 trẻ bị bạo lực, bị xâm hại ở mức độ nghiêm trọng cần được can thiệp. Còn số liệu của Bộ Công an nghiên cứu trên 2.000 học viên các trường giáo dưỡng cho thấy khoảng 50% em có tuổi thơ từng sống trong tình trạng hà khắc của bố mẹ, trong đó có đến 23% số trẻ trên cho rằng mình đã từng bị bố mẹ đánh đập.

Căn cứ theo Luật Trẻ em 2016, tại khoản 6, Điều 4 đã quy định: Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em. Nếu một người có hành vi vi phạm khoản 6, Điều 4 Luật Trẻ em thì có thể sẽ phạm tội “Hành hạ người khác” được quy định tại Điều 140 hoặc điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội “Cố ý gây thương tích”, với mức phạt tù từ 01 đến 03 năm.

Để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng bạo hành trẻ em như hiện nay, ngoài việc các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của các cơ sở nuôi dạy trẻ, kịp thời phát hiện những sai phạm và có các biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Riêng đối với các gia đình có con nhỏ đang gửi học tại các trường trên cần quan tâm chú ý những biểu hiện của trẻ, phát hiện vấn đề bất thường ở trẻ như sợ hãi, lo lắng, giật mình ban đêm, có những vết thương bên ngoài có dấu hiệu của bạo hành thì cần nhanh chóng làm rõ và báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời. Hãy cùng chung tay che chở và lên tiếng tố cáo những hành vi bạo hành trẻ em nhằm gìn giữ những hồi ức đẹp cho trẻ thơ, xây dựng một tương lai tốt đẹp cho các em.


Tác giả: Hồng Khanh