Trong tuần, phát hiện và bắt giữ 03 vụ Vận chuyển động vật hoang dã trái phép

Trước tình hình dịch bệnh liên quan tới gia súc diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan liên tiếp phát hiện và bắt giữ 03 vụ Vận chuyển động vật hoang dã trái phép; thu giữ khoảng 926kg cá thể động vật các loại. Cụ thể:

heo rừng.jpg

Tang vật và phương tiện tại thời điểm bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ (ảnh: congankontum.gov.vn)

Vụ thứ nhất, Vào lúc 20h00 ngày 19/12/2020 tại Km 1562+200 đường Hồ Chí Minh, tổ TTKS Sao Mai-Đội CSGT Đường bộ, Phòng CSGT trong quá trình thực hiện nhiệm vụ TTKS đã tiến hành dừng xe kiểm tra hành chính xe ô tô khách BKS 37B-003.49 do Hồ Đức Anh (SN 1988; trú tại Nghệ An) điều khiển lưu thông hướng Đăk Lăk đi Nghệ An; quá trình kiểm tra, phát hiện trên xe có 560kg thịt động vật, tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Vụ thứ hai, Vào lúc 09h25 ngày 22/12/2020 tại Km 1543+300 đường Hồ Chí Minh, Kon Tum, Tổ TTKS Sao Mai-Đội CSGT Đường bộ, Phòng CSGT trong quá trình thực hiện nhiệm vụ TTKS phát hiện xe ô tô BKS 82B-003.02 do Nguyễn Minh Khánh (SN 1989; trú tại huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) điều khiển lưu thông hướng Đăk Hà đi Kon Tum có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Quá trình kiểm tra bên trong xe, phát hiện 01 bao tải chứa động vật rừng (đã chết, chưa rõ nguồn gốc) khoảng 40kg, lái xe không xuất trình được giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Vụ thứ ba, Vào lúc 20h00 ngày 22/12/2020 tại Km 1543+300 đường Hồ Chí Minh, Kon Tum, Tổ TTKS Trung Tín-Đội CSGT Đường bộ, Phòng CSGT trong quá trình thực hiện nhiệm vụ TTKS phát hiện xe ô tô BKS 81A-125.28 do Cao Hưng Tuấn (SN 1976; trú tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) điều khiển lưu thông hướng Đăk Hà đi Kon Tum có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Quá trình kiểm tra, phát hiện trên xe có chở theo 16 bao tải chứa sản phẩm động vật (nghi thịt heo rừng, đã chết) có trọng lượng 313kg, 02 cá thể (nghi là ba ba) có trọng lượng 09kg còn sống, 01 cá thể (nghi cầy hương) trọng lượng 02kg còn sống. Lái xe khai nhận số sản phẩm trên là động vật rừng và không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Hiện, các vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục làm rõ.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp phòng ngừa, kiên quyết không để tình trạng dịch bệnh gia súc xâm nhập từ ngoài biên giới và bùng phát trên địa bàn tỉnh.

Thái Ngân