A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tọa đàm, trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ trong các lĩnh vực cư trú, Căn cước công dân, định danh điện tử, làm sạch dữ liệu thông tin dân cư và triển khai Đề án 06/CP

Thực hiện chỉ đạo của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội về tổ chức Tọa đàm, trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ trong các lĩnh vực cư trú, Căn cước công dân, định danh điện tử, làm sạch dữ liệu thông tin dân cư và triển khai Đề án 06/CP, vào lúc 14h00’ ngày 22/7/2022, Công an tỉnh Kon Tum triệu tập thành phần tham dự Hội nghị với 171 lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ Công an các cấp trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại Hội trường lớn Công an tỉnh (số 198 Phan Chu Trinh, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

 

Chủ trì hội nghị là đồng chí Thượng tá Vũ Văn Tấn - Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. Qua hội nghị, Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư trao đổi một số vấn đề về: hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ các lĩnh vực cư trú, giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác nghiệp vụ; hướng dẫn phương pháp đẩy mạnh công tác cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn; kết hợp thu nhận CCCD và định danh điện tử; triển khai Đề án 06/CP và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của công an các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Quang cảnh buổi tọa đàm trực tuyến của các địa phương

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Vũ Văn Tấn cho biết: Đến nay, lực lượng Công an các cấp đã tích cực làm sạch dữ liệu, đảm bảo 85% dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”; tiến hành in và trả 68 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chíp; chính thức ngày 18/7/2022, tất cả hồ sơ được phê duyệt của công dân sẽ được kích hoạt tài khoản định danh VneID, lần đầu tiên Việt Nam ra đời ứng dụng quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đánh giá là “tài nguyên quốc gia đắt giá”, là nền tảng để xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới nền kinh tế số, xã hội số. Dữ liệu dân cư được quản lý tập trung, thống nhất và chia sẻ trong toàn bộ hệ thống chính trị, phục vụ người dân, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử là cơ sở để chuyển đổi số trong cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Quang cảnh buổi tọa đàm tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum

Thời gian tới, để tiếp tục phát huy giá trị của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu Căn cước công dân, cần phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương và sự tham gia của tổ chức, doanh nghiệp và người dân; sự hành động đồng bộ ở các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai Đề án 06/CP ứng dụng dữ liệu dân cư và chuyển đổi số. Lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số; lấy phát triển con người, bảo đảm và cải thiện dân sinh làm mục đích; minh bạch hóa và tăng cường sự tham gia của người dân và doanh nghiệp vào hoạt động của cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục xây dựng, nâng cao nguồn nhân lực để đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” cũng như quá trình làm giàu hóa, tích hợp và liên thông với các hệ thống dữ liệu khác./.

Nguyễn Thị Tâm

 

 


Tác giả: Nguyễn Tâm
Tin liên quan