A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an tỉnh Kon Tum cam kết Thông báo số định danh cá nhân cho 100% công dân trên địa bàn

Căn cứ Thông tư số 59/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết thi hành Luật Căn cước công dân và Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân đã được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định số 37/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021; thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về thông báo kết quả công tác làm sạch dữ liệu trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ngày 07/3/2022, Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum cam kết với Bộ Công an một số nội dung, cụ thể như sau:

Một là, đảm bảo Thông báo số định danh cá nhân cho 100% công dân thường trú trên địa bàn.

Hai là, khi tiếp nhận yêu cầu Thông báo số định danh cá nhân của công dân phải cấp thông báo ngay cho công dân, đảm bảo đúng thời gian quy định.

Ba là, trực tiếp theo dõi, kiểm tra việc cấp Thông báo số định danh cá nhân của đơn vị đảm bảo hiệu quả nhất, phục vụ quyền và lợi ích của công dân liên quan đến định danh cá nhân trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ảnh minh họa

Từ 01/7/2021, Luật Cư trú có hiệu lực thi hành và Bộ Công an đã công bố vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trước khi vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu này, mỗi người dân đã được Bộ Công an cấp Số định danh riêng để sử dụng suốt cuộc đời. Công an tỉnh Kon Tum đã in và thông báo Số định danh đến công dân. Sau khi được thông báo Số định danh, người đi đổi Chứng minh nhân dân 9 số sang CCCD gắn chíp cần mang theo thông báo Số định danh để thực hiện thủ tục được thuận tiện, nhanh chóng. Trẻ em đi tiêm vắc xin cũng cần mang theo thông báo Số định danh vì Bộ Công an đang thực hiện tích hợp thông tin tiêm chủng vắc xin (thông qua mã QR code in trên thông báo Số định danh) theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Trong thời gian tới Căn cước công dân gắn chíp sẽ được tích hợp rất nhiều các loại giấy tờ khác vào như giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… vào chíp điện tử để tiến tới chỉ dùng duy nhất Căn cước công dân gắn chíp để thực hiện các giao dịch. Khi thực hiện các thủ tục, giao dịch, mã QR trên Căn cước công dân gắn chip hoặc thông qua Số định danh được dùng để quét, kiểm tra các thông tin nhân thân, giấy tờ liên quan.

Từ 01/7/2021, Công an sẽ không còn cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú như trước. Công dân có thể dùng thông báo Số định danh để thực hiện các giao dịch liên quan. Người chưa kịp làm Căn cước công dân có thể sử dụng thông báo Số định danh có in kèm mã QR để kiểm tra thông tin cá nhân khi cần thiết. Đối với trẻ em, ngoài việc sử dụng thông báo Số định danh để đi tiêm vắc xin, cũng có thể sử dụng cho thủ tục liên quan nhập học, đi máy bay, du lịch…/.

Nguyễn Thị Tâm

 


Tin liên quan