Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện đối tượng mạo danh cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Thanh tra Cục An toàn thực phẩm, thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm… để lừa đảo, thu lợi bất chính từ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, thực phẩm chức năng.

Thủ đoạn các đối tượng sử dụng là:

C:\Users\Admin\Desktop\ẢNH TRÊN MẠNG\TRÊN MẠNG\9d0682865ccea890f1df.jpg

Nguồn ảnh: Internet

(1) Các đối tượng gọi điện thoại tự xưng là người của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, yêu cầu các cơ sở phải đi tập huấn kiến thức về thực phẩm, sau đó chúng giới thiệu những bộ sách in về các văn bản pháp luật mang tính hướng dẫn rồi đề nghị chủ cơ sở mua về nghiên cứu. Để tránh bị phát hiện, chúng yêu cầu cơ sở chuyển tiền trước vào tài khoản, vài hôm sau sẽ có nhân viên bưu điện giao sách hoặc khi nhận được sách sẽ trả tiền qua nhân viên bưu điện thu hộ. Tuy nhiên, những tài liệu, văn bản đó đều đã hết hiệu lực hoặc không tương xứng với số tiền mà cơ sở phải chuyển.

(2) Các đối tượng gọi điện thông báo đến các cơ sở trong thời gian tới sẽ có đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm của Thanh tra Cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố…và chúng là thành viên của đoàn kiểm tra, có trách nhiệm thông báo cho sơ sở, nếu cơ sở muốn mọi việc được suôn sẻ chúng sẽ đứng ra dàn xếp (dừng kiểm tra hoặc sẽ kiểm tra vào đợt khác…). Quá trình dàn xếp, cơ sở phải chuyển tiền vào tài khoản của chúng để nhận được sự giúp đỡ.

Hành vi mạo danh công tác nêu trên làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, gây thiệt hại về kinh tế đối với các tổ chức, các nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại địa phương.

Do đó, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần cảnh giác trước những thủ đoạn trên, khi phát hiện đối tượng mạo danh, lừa đảo thì cần báo ngay cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum (Số 236 Trần Khánh Dư, thành phố Kon Tum; số điện thoại: 02603.916895, 0914049632) hoặc chính quyền địa phương, Cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời giải quyết.

Thành Dược