A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 318/KH-HNCTVN-BCA ngày 8/7/2022 của Hội Người cao tuổi Việt Nam và Bộ Công an về tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2016 - 2021; ngày 25/10/2022, Công an tỉnh phối hợp với Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2016 - 2021.

Tham dự Hội nghị có 65 đại biểu tham dự là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, các phòng nghiệp vụ có liên quan của Công an tỉnh.

Toàn tỉnh Kon Tum hiện có 40.975 người cao tuổi, chiếm 7,4% tổng dân số của tỉnh, đang sinh hoạt ở 99 cơ sở hội là 30.170 hội viên. Trong những năm qua, Hội Người cao tuổi đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt chế độ, chính sách bảo đảm quyền lợi người cao tuổi được hưởng theo quy định.

Trong 05 năm, lực lượng Công an phối hợp với Hội Người cao tuổi các cấp tổ chức được 299 buổi tuyên truyền ở 84 thôn làng, tổ dân phố, khu dân cư, thu hút 18.432 lượt người tham gia, nội dung tuyên truyền chủ yếu về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy, công tác bảo vệ môi trường; phòng chống bạo lực gia đình; vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, cấp phát 1.300 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ANTT; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy đã được Công an tỉnh và Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh quan tâm chú trọng; thường xuyên rà soát, đánh giá hoạt động thực tế của từng mô hình để chấm chọn và nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả, từ đó nhân rộng các mô hình trên phạm vi toàn tỉnh. Hiện nay trên toàn tỉnh hội viên người cao tuổi là thành viên của 1.400 tổ ANND, 268 tổ hòa giải, 16 tổ tự quản, 08 câu lạc bộ nông dân phòng chống tội phạm, 01 tổ nòng cốt bảo vệ ANTT, 61 đội dân phòng, 18 mô hình xây dựng theo Đề án số 01 của Đảng ủy Công an tỉnh. Nhiều mô hình đang hoạt động hiệu quả như: Tổ hòa giải; tổ tự quản ở cụm dân cư; tiếng kẻng an ninh; đoạn đường tự quản; đội dân phòng; tổ tự quản về đảm bảo ANTT; tổ nhân dân tự quản về ANTT; tổ giáo dục hành động thực hiện giao thông; tổ nắm bắt tư tưởng; nhóm tuyên truyền viên pháp luật; tổ phụ nữ không vi phạm pháp luật; tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội có sự tham gia của hội viên Hội Người cao tuổi cơ sở.

Nhìn chung công tác phối hợp giữa Hội Người cao tuổi và Công an tỉnh trong 05 năm qua đã được duy trì, phát triển và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Công an tỉnh, Hội Người cao tuổi tỉnh đã tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp trong các lực lượng, đơn vị ở cơ sở. Từ đó nhiều phong trào được đẩy mạnh, nhất là phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Các mô hình phòng chống tội phạm có sự tham gia của người cao tui hoạt động ngày càng có hiệu quả, phát huy được uy tín, vai trò của người cao tuổi trong công tác dân vận; nhiều gương người tốt, việc tốt được biểu dương, học tập, nhân rộng, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và các phong trào thi đua khác ở địa phương phát triển và đi vào chiều sâu; công tác tuyên truyền, vận động đã được chú trọng thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Các cấp Hội đã tham gia tích cực vào công tác phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính, xây dựng Đảng, chính quyền và xây dựng lực lượng Công an các cấp, hoạt động của chính quyền được nâng cao, gần dân, sát dân hơn; đề ra được các nhiệm vụ, giải pháp đúng đắn, phù hợp, giải quyết kịp thời những bức xúc của quần chúng nhân dân. Mối quan hệ giữa chính quyền, đoàn thể và nhân dân ngày càng gắn bó, tạo niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền. Tổ chức hội ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò nhất định trong các phong trào ở địa phương và công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triền kinh tế xã hội, giữ vững ổn định an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở địa phương, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; vai trò trách nhiệm của các thành viên được thể hiện rõ nét thông qua công tác xây dựng kế hoạch, lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc đơn vị mình thực hiện nhiệm vụ và phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; nhiều thành viên tích cực xây dựng các mô hình, điển hình, củng cố lực lượng nòng cốt, phối hợp tham gia vận động, hòa giải, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn trong nhân dân, không để các điểm nóng, vụ việc phức tạp, hạn chế đơn thư, khiến nại, tố cáo vượt cấp.

Vói những thành tích đã đạt được, Công an tỉnh đã đề nghị Bộ Công an tặng Bằng khen cho 02 cá nhân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể, 01 cá nhân, Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho 08 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đại tá Trịnh Khắc Cường - Phó Giám đốc Công an tỉnh đã đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích đạt được cũng như chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ giữa Công an tỉnh và Hội Người cao tuổi tỉnh thời gian qua; đồng thời yêu cầu Công an tỉnh và Hội Người cao tuổi tỉnh quan tâm tập trung chỉ đạo, tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng Công an và Hội Người cao tuổi trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Đại tá Trịnh Khắc Cường, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao hoa chúc mừng Đội văn nghệ người cao tuổi của xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi biểu diễn tại Hội nghị

Đại tá Trịnh Khắc Cường, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Ông Tô Xuân Tụng - Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Đại tá Trịnh Khắc Cường - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ


Tác giả: Miền Đỗ
Tin liên quan