Cùng ôn lại ngày truyền thống nhà giáo Việt Nam

Ngày nhà giáo Việt Nam (hay ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam) là một ngày kỷ niệm được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 11 tại Việt Nam.

alt

Đây là ngày biểu dương nghề dạy học và những người làm nghề dạy học, củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo, là dịp để học sinh, phụ huynh và xã hội thể hiện tình cảm biết ơn và tinh thần trách nhiệm đối với nhà giáo. Ngày 20 tháng 11 còn là ngày biểu dương tinh thần hữu nghị giữa các nhà giáo tiến bộ của cả nước cũng như trên thế giới.

Những người thầy chân chính trong lịch sử bao giờ cũng là một nhà yêu nước, hoạt động dạy học thường gắn liền với hoạt động cách mạng.

Lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam cũng bắt đầu cuộc đời hoạt động cách mạng của mình bằng nghề dạy học, đó là thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh (Phan Thiết), sau này khi ở Pháp, Liên Xô, Trung Quốc và cả khi ở chiến khu Việt Bắc…Bác Hồ cũng dành thời gian dạy học, dạy văn hóa, dạy chính trị cho những đồng chí công tác gần gũi mình và cả đồng bào địa phương.

Trong cơ quan lãnh đạo tối cao của Đảng và Nhà nước ta cũng có rất nhiều đồng chí đã từng là thầy giáo như: Đ/c Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp…và cũng không ít các nhà giáo đã hy sinh oanh liệt vì độc lập, tự do cho dân tộc tiêu biểu như trong 6 đồng chí tham gia khởi nghĩa Nam Kỳ, có 4 thầy giáo bị thực dân Pháp kết án tử hình và bị xử tử ở Hoc Môn ngày 28 tháng 8 năm 1941 đó là; Thầy giáo Phan Đăng Lưu, Hà Huy Tập, Võ Văn Tần, Nguyễn Hữu Tiến.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt nhất, thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt – học tốt”. Dưới mưa bom, bão đạn hàng chục giáo viên ở các vùng trọng điểm , vùng giáp ranh, tại các nơi sơ tán vẫn bám trường bám lớp. Theo lời kêu gọi của Đảng, lời giáo huấn của thầy, cô giáo, hàng vạn học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường đã xếp bút vở lên đường chiến đấu, hàng chục nghìn cán bộ, giảng viên Đại học và giáo viên đã trở thành những sỹ quan nòng cốt trong các phong trào cách mạng. Gần 3 ngàn giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đã cùng các lực lượng vũ trang vượt Trường Sơn vào Nam để làm công tác giáo dục và chiến đấu…

Ngày nay, nước nhà đã được độc lập, tự do, với Nghị quyết TW6, khóa IX đã đưa giáo dục lên quốc sách hàng đầu. Để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề đó, đội ngũ thầy cô giáo có vai trò quyết định. Mọi chủ trương, đường lối đổi mới mục tiêu, nội dung chương trình, phương pháp giáo dục…đều phải thông qua thầy cô giáo mới tới được học sinh. Chính vì vậy, vấn đề giáo viên trở thành then chốt để giải quyết những yêu cầu gay gắt đang đặt ra cho sự nghiệp giáo dục.

Nhận thức được ý nghĩa của sự nghiệp giáo dục, với chức năng nhiệm vụ được giao, Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh đã tổ chức các phong trào, các hoạt động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam kết hợp các cuộc vận động “Chủ động – kỷ cương – trách nhiệm – hiệu quả”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cán bộ nữ “Giỏi việc nước – đảm việc nhà”, “Thi đua học tốt – dạy tốt”, các hoạt động thi đấu, giao lưu thể dục thể thao…Tất cả các hoạt động trên đã thường xuyên hâm nóng bầu không khí thi đua sôi nổi trong đơn vị, là những hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, tư tưởng, tình cảm, đã khơi dậy và động viên được tinh thần thi đua yêu nước, tính chủ động sáng tạo, lương tâm, trách nhiệm nghề nghiệp của cán bộ chiến sỹ trong đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, củng cố khối đoàn kết nội bộ.

Nhân ngày truyền thống vẻ vang 20/11, ngày vui chung của toàn xã hội, chúng ta cùng ôn lại truyền thống, noi gương các bậc nhà giáo đã dày công vun đắp qua nhiều thế hệ để được thành tựu như ngày hôm nay. Dù ở đâu hay cương vị nào chúng ta cũng không nên quên công ơn dạy bảo của thầy cô giáo, nhà giáo không đòi hỏi gì hơn ngoài sự ham muốn học trò của mình thật giỏi, thế hệ sau mình thật xứng đáng với công sức dạy bảo của thầy cô, góp phần làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh.

Xin kính chúc thầy cô giáo trong ngành giáo dục nói chung; giáo viên, huấn luyện viên, cán bộ làm công tác đào tạo, quản lý học viên tại Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của Công an tỉnh nói chung cũng như giáo viên kiêm nhiệm tại các đơn vị nói riêng luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

Đỗ Miền – Trung tâm HL&BDNV