29 năm tù cho 2 vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đó là bản án mà Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã tuyên tại phiên tòa sơ thẩm dành cho 2 vợ chồng: Lê Đình Trân (SN 1980; Nguyên là giám đốc Công ty cổ phần Minh Đức; Án phạt: 20 năm tù) và vợ là Nguyễn Thị Minh Nguyệt (SN1981), nguyên là cán bộ cục thuế tỉnh Kon Tum; Án phạt: 9 năm tù, cả hai cùng trú tại 23 Tố Hữu, P.Quyết Thắng, TP. Kon Tum) với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

2 vợ chồng Lê Đình Trân và Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Thông qua mối quan hệ là bạn học phổ thông với nhau, nên từ năm 2009 đến 2013 vợ chồng Trân – Nguyệt đã nhiều lần vay tiền của Trần Thị Liễu (HKTT: 151 Lê Hồng Phong, TP. Kon Tum; trú tại: 69S Phan Đình Phùng, TP. Kon Tum; Nguyên cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Kon Tum) tổng số tiền là 23.762.400.000 đồng.

Sau khi vay tiền, Trân và Nguyệt đã dùng số tiền trên vào việc tiêu xài cá nhân và đánh bạc. Khi thấy không còn khả năng trả nợ và nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ đối với chị Liễu thì cả 2 đã bỏ trốn khỏi địa phương. Từ lệnh truy nã toàn quốc, 14/6/2013 Công an đã bắt 02 vợ chồng Trân, Nguyệt tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, thời gian trước đó, Lê Đình Trân còn có hành vi bán tài sản là 02 xe ô tô Kamaz đã được thế chấp tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Kon Tum để chiếm đoạt số tiền 219.000.000 đồng. Ngoài ra, 2 vợ chồng này còn vay tiền của những người quen khác để trả lãi cho các khoản nợ trước và cũng không có khả năng để trả nợ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xảy ra nhiều vụ án mà các đối tượng lợi dụng mối quan hệ quen biết để vay mượn tiền trả lãi suất cao. Sau khi vay được số tiền lớn thì chây ỳ không trả nợ hoặc vay chỗ này để trả chỗ khác và lấy lý do làm ăn thua lỗ để chiếm đoạt tài sản. Từ đó đã gây phức tạp và bức xúc trong nhân dân. Vì vậy, quần chúng nhân dân nên đề cao tinh thần cảnh giác, không nên vì hám lợi mà để cho kẻ xấu lợi dụng, “tiền mất tật mang”./.

Tấn Bình (Trại tạm giam)