Một vài điều lưu ý khi sử dụng facebook

Chúng ta thường đưa lên mạng xã hội nhiều thông tin chi tiết về cuộc sống của mình, những điều mà chúng ta thường không chia sẻ với người khác ngoài đời thực.

Hầu hết đều nghĩ đơn giản rằng những công cụ bảo mật của Facebook sẽ giúp thông tin được bảo mật, cũng như được giữ kín giữa những người bạn thân với nhau. Tuy nhiên, chúng ta khó lòng biết được ai đang xem những thông tin tưởng chừng quá đỗi bình thường mình đăng tải, và họ sẽ làm những gì với chúng.

Bên cạnh đó, còn những rủi ro không dự đoán trước như tài khoản Facebook bạn bè chúng ta có thể bị đánh cắp hoặc bị nhiễm mã độc làm lộ thông tin riêng tư.

Do vậy, vì lí do an toàn của bạn và gia đình, một số thông tin sau bạn đừng nên chia sẻ lên Facebook hay các mạng xã hội khác. Và nếu đã lỡ đăng tải, bạn nên cân nhắc xoá đi.

1. Nơi ở hiện tại:

Rất nhiều người thích tính năng tiết lộ địa điểm trên Facebook. Tính năng này cho phép tiết lộ địa điểm bạn đang ở 24/7. Những kẻ xấu có thể dõi theo những bước di chuyển, thời gian bạn ở đâu, thói quen di chuyển và địa điểm thường lui tới.

Ngoài ra, khi bạn cho mọi người biết mình đang đi nghỉ mát, đồng nghĩa nhà bạn không có ai trông nom. Kẻ xấu có thể sẽ “ghé thăm” không cần được mời. Do đó, đừng bao giờ tiết lộ thông tin gì về nơi ở của bạn. Tốt nhất là nếu muốn thì bạn có thể đăng tải hình ảnh chuyến đi nghỉ mát của mình khi đã về nhà.

2. Mối quan hệ cá nhân:

Dù cho bạn đang hẹn hò với ai hoặc vẫn còn đang lẻ loi chiếc bóng thì tốt nhất đừng nên chia sẻ thông tin này trên mạng xã hội. Những kẻ tọc mạch sẽ thích thú khi bạn vừa chia tay một mối tình, trở thành người cô đơn.

Nếu thay đổi trạng thái của bạn sang “Single”, điều này sẽ bật đèn xanh cho những kè tò mò đấy rằng bạn đã sẵn sàng cho một mối quan hệ mới. Ngoài ra, điều này cũng tiết lộ rằng nhiều khả năng bạn sẽ cô đơn ở nhà một mình, một nguy cơ bị tấn công khi đơn độc. Tốt nhất hãy để trống thông tin về phần này trên tài khoản.

3. Sinh nhật bạn và gia đình:

Tất cả chúng ta đều thích nhận được lời chúc mừng “Happy Birthday” từ bạn bè trên Facebook. Chúng ta cảm thấy hạnh phúc vì bạn bè nhớ đến và thật sự quan tâm viết những câu chúc ngắn gọn. Tuy nhiên, khi chia sẻ ngày sinh nhật, đồng nghĩa chúng ta đã tiết lộ một trong số những  thông tin quan trọng, để từ đó có thể tạo cơ hội cho kẻ xấu đánh cắp thông tin cá nhân. Nếu bạn nhất định muốn chia sẻ ngày sinh nhật của mình, thì ít nhất hãy giấu đi phần năm sinh.

4. Tôi đang ở nhà một mình:

Điều rất quan trọng các bậc cha mẹ cần biết, con họ không bao giờ được chia sẻ lên mạng xã hội những thông tin tiết lộ rằng chúng đang ở nhà một mình. Điều này giống như khi bước vào một căn phòng đầy ắp người lạ và nói với họ rằng bạn đang ở nhà một mình mà không nghĩ tới nguy cơ sẽ xảy ra. Do đó, đừng tiết lộ sự thật này trên Facebook.

Chúng ta thường nghĩ chỉ có bạn bè trong danh bạ mới xem được Facebook của mình, tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn không biết được ai thực sự là người đang đọc thông tin chúng ta đưa lên Facebook.

Tài khoản Facebook bạn bè có thể bị đánh cắp, hoặc ai đó xem trộm Facebook của họ. Nguyên tắc căn bản nhất cần nắm rõ, chúng ta không nên chia sẻ thông tin riêng tư trên Facebook, những thông tin chúng ta không bao giờ muốn chia sẻ cho người lạ, hoặc để họ biết.

5. Đề tên con cái trong những tấm hình:

Phần lớn người dùng hiện nay chia sẻ hàng trăm tấm hình hoặc clip con cái của họ lên trên Facebook mà không suy nghĩ lợi hại. Hơn thế nữa, chúng ta còn thay thế hình ảnh tài khoản Facebook mình bằng hình con cái. Chưa kể đến 9 trong 10 cặp vợ chồng còn chia sẻ họ tên, ngày giờ sinh của con cái ngay lúc vừa sinh ra trong bệnh viện. Kế đến, chúng ta “tag” người thân, bạn bè vào những tấm hình này.

Những thông tin trên hoàn toàn có thể bị kẻ xấu lợi dụng để dụ dỗ con cái chúng ta. Bọn chúng có thể sử dụng tên đứa bé cũng như tên của người thân trong gia đình để tạo sự tin tưởng, cũng như chứng tỏ rằng bọn chúng không phải là người xa lạ vì biết được những thông tin chi tiết liên quan đến đứa bé.

Nếu bạn phải chia sẻ hình con cái thì ít nhất hãy bỏ đi những thông tin cá nhân như họ tên đầy đủ, ngày sinh. Đừng “tag” chúng trên những tấm hình, bạn bè đều biết đó là con bạn.

Và lời chia sẻ cuối từ Andy O’Donnell trên About.com, bạn phải kiên trì dành thời gian trong nhiều ngày để xem xét lại tất cả những thông tin cá nhân liên quan đến con trẻ để gỡ bỏ “tag”, thậm chí khi đó là hàng trăm tấm hình đã lỡ chia sẻ.

Hãy là người sử dụng Facebook thông thái để bảo vệ bản thân và gia đình mình các bạn nhé.

Đ. Hòa (Phòng ANXH) (Nguồn sưu tầm internet)