Đến bây giờ thì…. A Ch đã hiểu!

Nhận quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam về hành vi “Hiếp dâm trẻ em” của Cơ quan CSĐT, A Ch  sinh năm 1984, trú tại thôn Đăk Nu, xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum tinh thần suy sụp, sắc mặt tái nhợt, đôi chân run run như muốn khụy xuống, lúc này A Ch không còn đủ tỉnh tảo để nghe hết được những lời giải thích của cán bộ công an, A Ch chỉ biết ngoan ngoãn chấp hành và theo chân cán bộ công an về trại tạm giam; Và tại đây A Ch  mới có đủ thời gian để suy ngẫm về hành động dại dột và sai trái mà mình đã trót gây ra.

Khoảng 14giờ, ngày 08/05/2015, A Ch điều khiển xe máy biển kiểm soát số 77X6-3601, hiệu Future Neo sơn màu đen đi từ nhà ở của A Ch đến nhà anh A Nun ở thôn Đăk Tăng, xã Ngọc Tụ, tỉnh Kon Tum để cùng uống rượu bia với một số bạn bè quen biết. Sau khi A Ch uống 04 lon bia Larue và 01 xị rượu, đến khoảng 19h cùng ngày, A Ch xin phép ra về và có chở  theo cháu Y L (Y L gọi A Ch bằng dượng), sinh ngày 16/09/2003, trú tại  xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum (Y L là cháu gái ruột của vợ A Ch). Về gần đến nhà, trong sự chếnh choáng do men bia rượu đã ngấm vào người, A Ch không còn đủ tỉnh táo để phân biệt phải trái, hắn nảy sinh dục vọng thấp hèn nhằm thỏa mãn bản thân, lợi dụng địa hình vắng vẻ, xung quanh đường tối, không có bóng người qua lại,  hắn xuống xe và ra tay thực hiện hành vi đồi bại với cháu Y L. Mặc dù ra sức chống cự và phản ứng quyết liệt nhưng do với sức vóc nhỏ bé, Y L không thể thoát thân. Sau khi  bị chính người dượng xấu xa làm nhục, Y L đã khóc lóc và băng rừng chạy bộ về nhà Dì ruột là Y Ê  (vợ A Ch) kể rõ sự tình. Lúc sau, thấy A Ch về trong tình trạng mồm nồng nặc mùi rượu, Y Ê  bảo A Ch đi ngủ, ngày mai sẽ nói chuyện, đồng thời Y Ê dẫn Y L sang nhà ông ngoại là A Rơi ở cạnh nhà A Ch  để nghỉ ngơi. Khoảng 7h sáng ngày 09/05/2015,  Y Êr gọi A Ch đi qua nhà ông A Rơi để họp gia đình và hỏi tội A Ch. Trước mặt có đông đủ mọi người trong gia đình, A Ch đã thừa nhận do say rượu không làm chủ được bản thân đã có hành động sai trái với cháu Y L. Qua quá trình bàn bạc, gia đình đã thống nhất xem như việc đã lỡ rồi nếu làm lớn chuyện thì dân làng biết sẽ mang tiếng xấu cả gia đình dòng họ, nên phải  giải quyết nội bộ theo “lệ làng”, bắt A Ch bồi thường 10 triệu đồng coi như để chuộc lỗi lầm. A Ch đồng ý và đã đưa tiền trước 3 triệu đồng để gia đình mua thuốc và bồi dưỡng cho Y L. Ngoài ra, gia đình đã thống nhất che giấu, không tố cáo hoặc để lộ sự việc cho cơ quan Công an biết. Một tháng sau, mọi việc tưởng như đã được giải quyết êm thấm và dần chìm vào quên lãng, hàng ngày A Ch và mọi người trong gia đình vẫn tiếp tục với cuốc sống bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra, nhưng vào ngày 08/06/2015,  Cơ quan CSĐT, đã nhận được tin báo tố giác của quần chúng nhân dân về  việc A Ch đã có hành vi giao cấu với cháu Y L. Công tác điều tra được khẩn trương tiến hành, qua kết quả giám định của Phòng Giám định Pháp y – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và căn cứ vào các  chứng cứ, tài liệu thu thập được trong hồ sơ vụ án, cơ quan CSĐT đã có đủ cơ sở để kết luận hành vi của  A Ch là  Hiếp dâm trẻ em tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 112 – Bộ luật hình sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong những ngày đầu tiếp xúc và làm việc với A Ch, các điều tra viên rất bất ngờ về những thắc mắc khó hiểu của A Ch. A Ch thừa nhận, trước đó do say rượu A Ch đã có hành vi xâm hại tình dục với cháu Y L, nhưng cho rằng việc mình bị bắt là bị thiệt thòi, vì mình (A Ch) đã xin lỗi và bồi thường bằng tiền cho gia đình Y L để chuộc hỗi lầm rồi, hơn nữa gia đình và bản thân Y L cũng đã nhận tiền thỏa thuận và hứa sẽ không khiếu nại với chính quyền, tất cả mọi người trong nhà đều cam kết đồng ý bỏ qua cho A Ch rồi, sao công an lại bắt A Ch. Các điều tra viên đã kiên nhẫn lắng nghe, nhẹ nhàng nhưng nghiêm túc phân tích, giải thích cặn kẽ cho A Ch về hành vi của bị can trong vụ án này, đã trực tiếp xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về tình dục, danh dự, nhân phẩm và sức khỏe của trẻ em, đó là vi nguy hiểm không những cho nạn nhân mà còn ảnh hưởng xấu thuần phong mỹ tục và trật tự an toàn xã hội. Bị can A Ch lúc gây án có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và thực hiện tội phạm do lỗi cố ý trực tiếp. Khi thực hiện hành vi tội phạm, nạn nhân là Y L mới có 11 tuổi 7 tháng 22 ngày. Đây là vụ án có tình chất đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, không thể giải quyết hậu quả bằng hình thức xử lý hành chính hay theo tập tục lệ làng hoặc trao đổi bằng tiền bạc, mà phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hành vi của A Ch cần phải có một bản án thích đáng để A Ch có thời gian cải tạo, học tập, rèn luyện tu dưỡng để sớm trở thành người công dân có ích cho xã hội, đồng thời qua đó cảnh báo, giáo dục răn đe và cảnh tỉnh cho nhiều người khác. Việc bị can đã khắc phục hậu quả bằng việc bồi thường bằng tiền hoặc có thành ý xin lỗi nạn nhân, đó là một  trong những tình tiết giúp cho việc xem xét để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo trước tòa.

Một phần do hạn chế về mặt nhận thức pháp luật, nên A Ch cứ nghĩ nếu lỡ gây tội lỗi mà khắc  phục hậu quả bằng tiền hoặc xin lỗi rồi theo lệ làng thì mọi chuyện sẽ  giải quyết  cho qua, nhưng sau khi được các điều tra viên của Cơ quan CSĐT giải thích thấu tình đạt lý, đến bây giờ thì… A Ch đã hiểu.

T- Hòa ( phòng CSĐTTP vè TTXH)