Phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm ma túy

Hiện nay trên “thị trường” của các đối tượng ma túy ngoài các dạng ma túy thông thường như: Hêrôin, ma túy tổng hợp, ma túy đá.. đã xuất hiện dạng ma túy tự chế với hành vi của đối tượng là: Tàng trữ và pha trộn các loại ma túy sau đó dập viên để mua bán trái phép. Phương thức, thủ đoạn chính của các đối tượng rất tinh vi hòng che giấu sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Đối tượng thường không có nghề nghiệp ổn định, không trực tiếp đứng ra thuê nhà, không đăng ký tạm trú, hàng ngày ít ra ngoài và không quan hệ, tiếp xúc với hàng xóm láng giềng. Nhà thuê thường là nhà chung cư ở tầng cao, có cửa hai lớp chắc chắn, làm cách âm, trang bị hệ thống hút mùi, quạt thông gió để thuận lợi cho việc pha trộn ma túy, gia công dụng cụ nhằm tránh sự phát hiện của nhân dân và cơ quan Công an.

Các đối tượng tự nghiên cứu, xây dựng công thức pha chế nhiều loại ma túy khác nhau như: MDMA, Methamphetamin, Ketamine, kể cả Hêrôin, cần sa.. pha trộn với các chất phụ gia, tạo màu, tạo hương, chất độn (cafein, tinh dầu hoa hồng, vani, phẩm màu đỏ…) nhằm tạo ra một hỗn hợp các chất ma túy. Đối tượng tự chế máy dập viên thủ công cùng hệ thống chày, cối có lô-gô riêng mang tính chất cá nhân để quảng cáo cho loại ma túy của đối tượng tự pha chế hoặc theo lô gô của các loại ma túy trên thị trường. Khi sử dụng loại hỗn hợp ma túy này sẽ ‘Phê’ nhanh hơn và lâu hơn so với khi sử dụng một loại ma túy đơn lẻ. Trong quá trình pha trộn đối tượng thường kết hợp với đối tượng nghiện để thử sản phẩm, đánh giá chất lượng, độ ‘Phê’ của các loại ma túy pha trộn được.

Máy dập viên ma túy pha trộn tự chế

Nhận thấy đây là một số phương thức, thủ đoạn mới của bọn tội phạm ma túy. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Kon Tum thông báo đến các đơn vị nghiệp vụ trong Công an tỉnh, các sở, ban ngành, đoàn thể nhằm phối hợp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm ma túy. Khi phát hiện các phương thức, thủ đoạn, loại ma túy mới của tội phạm thông báo về phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Kon Tum để kịp thời thông báo trong toàn lực lượng và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy tại tỉnh nhà cũng như trên toàn quốc./.

Thu Tâm (Phòng CSĐT tội phạm về ma túy)