Kon Tum: Tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị, địa phương trong nước và các tỉnh giáp biên của Lào, Campuchia trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm

“Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị, địa phương trong nước và các tỉnh giáp biên của Lào, Campuchia trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm” là một nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong thời gian tới.

Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh (ảnh: congan.kontum.gov.vn)

Theo Báo cáo số 398/BC-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, năm 2023, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản được đảm bảo; tội phạm được kéo giảm; lực lượng chức năng phát hiện 406 vụ tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội (giảm 5,14% so với cùng kỳ năm 2022); Tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, chức vụ, môi trường 16 vụ phạm tội (giảm 15 vụ so với cùng kỳ năm 2022) và 40 vụ vi phạm pháp luật; 82 vụ về ma túy (giảm 05 vụ so với cùng kỳ năm 2022).  Công tác điều tra, khám phá và xử lý tội phạm vượt chỉ tiêu đề ra (100% tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đều được tiếp nhận; tỉ lệ giải quyết, xử lý đạt 90,10%); tỉ lệ điều tra, khám phá các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%.

Tuy nhiên, theo dự báo, thời gian tới, tác động tiêu cực của tình hình kinh tế - xã hội dẫn đến tình trạng thiếu hụt đơn hàng, cắt giảm lao động, thiếu việc làm, giá hàng hóa, năng lượng đang ở mức tương đối cao sẽ tạo ra những thách thức lớn đối với hệ thống chính trị và gây ảnh hưởng tới đời sống của Nhân dân, nhất là một bộ phận người lao động; tình hình tội phạm trong thời gian tới sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn; tội phạm có yếu tố nước ngoài ngày càng phức tạp; các loại tội phạm hoạt động đan xen, tác động lẫn nhau, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi; triệt để lợi dụng thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ để thực hiện hành vi phạm tội.

Trên cơ sở dự báo và để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dâm tỉnh đã xác định một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện như sau:

Một là, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả các mặt công tác, kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế, khó khăn trong công tác phòng, chống tội phạm, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu về phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật nói riêng và mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội nói chung trong năm 2024. Trong đó, làm tốt công tác đánh giá, dự báo tình hình làm cơ sở để tham mưu cấp có thẩm quyền kịp thời triển khai giải pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống tội phạm.

Hai là, chủ động “nhận diện” các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm (truyền thống, hiện đại, truyền thống đan xen hiện đại) theo địa bàn, lĩnh vực phân công để triển khai các giải pháp về phòng ngừa, điều tra, xử lý tội phạm; kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ và hạn chế các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm.

Ba là, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác trong việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, xử lý tội phạm và giải quyết khiếu nại, đơn, thư tố cáo... và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, chiến sỹ theo ngành, lĩnh vực, địa bàn được phân công, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ quản lý lĩnh vực, địa bàn trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Bốn là, các đơn vị, địa phương triển khai công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2024; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thi hành quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; nghiên cứu, tham gia ý kiến đối với các văn bản quy phạm pháp luật về xử lý vi phạm hành chính để đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ các quy định không còn phù hợp với thực tiễn.

Năm là, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025; lựa chọn và chuyển hóa thành “đạt” các địa bàn được lựa chọn trong năm 2024. Kiện toàn Tổ liên ngành kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh.

Sáu là, tăng cường công tác phối hợp, trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị, địa phương trong nước và các tỉnh giáp biên của Lào, Campuchia trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là các loại tội phạm “nổi lên” trong thời gian qua trên không gian mạng.

Tác giả: Thái Ngân