Kon Tum triển khai thực hiện Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp

Ngày 25/4/2019 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 35/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp (Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/6/2019); theo đó, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kon Tum đã ban hành văn bản triển khai thực hiện Nghị định số 35/2019/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng chức năng phát hiện xe vận chuyển lâm sản trái phép (ảnh minh họa)

UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp, Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thành phố, Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum, Chi cục Hải Quan Gia Lai – Kon Tum chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân trên địa bàn về nội dung của Nghị định số 35/2019/NĐ-CP và tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định. Để rút ngắn thời gian xử lý các vụ việc vi phạm và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các lực lượng chức năng liên quan, UBND tỉnh đã xác định đối với vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp do lực lượng chức năng nào phát hiện thì lực lượng đó căn cứ quy định thẩm quyền xử phạt của các ngành đã được quy định tại Điều 34, Nghị định số 35/2019/NĐ-CP để thiết lập hồ sơ, xử lý hoặc tham mưu cấp thẩm quyền xử lý theo đúng quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng báo cáo kết quả thực hiện việc bố trí camera cho lực lượng quản lý, bảo vệ rừng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để theo dõi, hỗ trợ công tác phát hiện và xử lý các đối tượng vi phạm, hạn chế các trường hợp xử lý nhiều vụ việc gỗ vô chủ và chống người thi hành công vụ trong thời gian vừa qua theo Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 24/01/2019 của UBND tỉnh về việc chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ rừng, hoàn thành, tổng hợp, báo cáo và đề xuất UBND tỉnh xem xét.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan nghiên cứu, ban hành thông báo giá lâm sản (gỗ, động vật rừng, lâm sản ngoài gỗ…) để làm cơ sở xác định giá trị tang vật vi phạm hành chính, xác định khung tiền phạt và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Sở Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm và các lực lượng khác có liên quan trong quá trình xác minh các vấn đề liên quan đến phương tiện giao thông được sử dụng để vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Các Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp, các Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng tiếp tục tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt là các hành vi ken cây, cạo vỏ, xả hóa chất vào cây rừng… gây chết cây rừng đã xảy ra trong thời gian qua.

Đồng thời, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về lâm nghiệp; thực hiện quyền, nghĩa vụ trong bảo vệ rừng; thông báo ngay đến các lực lượng chức năng nếu các phát hiện các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi mua bán, vận chuyển lâm sản, động vật trái phép để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Thái Ngân