Quý I/2023: Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Kon Tum không phát hiện vụ việc tham nhũng

Trong Quý I/2023, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Kon Tum không phát hiện vụ việc tham nhũng. Trong quá trình kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm tra, chưa phát hiện tập thể, cá nhân có hành vi tham nhũng.

Theo báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng Quý I/2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum của Ủy ban nhân dân tỉnh, trong quý, toàn tỉnh Kon Tum đã triển khai 38 cuộc thanh tra, kiểm tra; đến nay đã kết thúc 24 cuộc thanh tra, kiểm tra trên lĩnh vực quản lý tài chính - kế toán; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý và sử dụng đất; quản lý,... với tổng số tiền sai phạm 1.499.998.712 đồng và 1.404,7 m2 đất. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước 1.177.321.813 đồng, thu hồi về đơn vị 86.268.139 đồng, kiến nghị thu hồi 1.404,7 m2 đất và kiến nghị xử lý khác về tiền 236.408.760 đồng. Bên cạnh đó, kiến nghị tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm.

Trong đó, xử lý về kinh tế: Đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước 1.177.321.813 đồng; đến nay, các đơn vị sai phạm đã nộp ngân sách nhà nước 68.641.320 đồng, số còn lại 1.108.680.493 đồng chủ yếu đến từ các cuộc thanh tra mới kết thúc. Về xử lý kỷ luật hành chính: Đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 05 tập thể và 28 cá nhân.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp nhận 395 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân (trong đó: 20 đơn khiếu nại, 09 đơn tố cáo, 366 đơn kiến nghị, phản ánh). Số đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị thuộc thẩm quyền phải xem xét, giải quyết của các cấp, các ngành là 193/395 đơn, chiếm tỷ lệ 48,86% tổng số đơn nhận được gồm: 16 đơn khiếu nại, 02 đơn tố cáo và 175 đơn kiến nghị, phản ánh; đến nay đã giải quyết 156/193 đơn, chiếm tỷ lệ 80,83%, gồm: 10 đơn khiếu nại, 01 đơn tố cáo, 145 đơn kiến nghị, phản ánh; số đơn đang giải quyết là 37/193 đơn, gồm 06 đơn khiếu nại, 01 đơn tố cáo, 30 đơn kiến nghị, phản ánh. Số đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết của các cấp, các ngành là 202/395 đơn, chiếm tỷ lệ 51,14% tổng số đơn nhận được, gồm 04 đơn khiếu nại, 07 đơn tố cáo và 191 đơn kiến nghị, phản ánh; số đơn thư này đã được lưu đơn, ban hành văn bản chuyển trả đơn, hướng dẫn công dân gửi đơn hoặc chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị xem xét, giải quyết. Qua công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, không phát hiện vụ việc tham nhũng.

Trong kỳ, Cơ quan cảnh sát điều tra đã phục hồi điều tra vụ án "Tham ô tài sản"; vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Tu Mơ Rông. Tòa án nhân dân cấp tỉnh đã xét xử 02 vụ án/02 bị cáo về tội tham nhũng.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các thủ trưởng cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, công chức, viên chức; yêu cầu thủ trưởng đơn vị luôn chủ động phòng ngừa tham nhũng trong hoạt động chuyên môn, quản lý của cơ quan, đơn vị. Phát huy vai trò lãnh đạo và tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong công tác phòng ngừa, phát hiện hành vi tham nhũng. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng; tổ chức tuyên truyền, phổ biến đầy đủ các văn bản của Đảng, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về phòng chống tham nhũng, tố cáo; ban hành kế hoạch phòng chống tham nhũng, tố cáo năm 2023 để chủ động triển khai thực hiện. Gương mẫu, đi đầu trong chấp hành nghiêm chỉnh Luật phòng chống tham nhũng, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, thực hành.

Tác giả: Khánh Vi