Chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết có khả năng tăng mạnh

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết tăng mạnh ở khu vực miền Nam và miền Trung, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tích cực, chủ động phòng chống dịch bệnh này.

Theo Bộ Y tế, trong 2 tháng đầu năm nay, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt tăng mạnh ở khu vực miền Nam và miền Trung. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết trước, trong mùa dịch; phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Tổ chức, triển khai các chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết sâu rộng trên địa bàn.

Giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền trong chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các biện pháp xử lý.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo đầy đủ thuốc, trang thiết bị, máy móc điều trị; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới.

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, ngày 20/3/2023, Sở Y tế vừa ban hành Kế hoạch số 798/KH-SYT triển khai Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2023 với phương châm “Không có lăng quăng/bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, diệt lăng quăng/bọ gậy là biện pháp ưu tiên hàng đầu, ít tốn kém và hiệu quả nhất để chủ động ngăn chặn, phòng chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng động.

Thời gian phát động chiến dịch từ ngày 01/4/2023 đến 15/4/2023, cấp huyện, cấp xã, các thôn tổ chức phát động Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, từ ngày 01/4/2023 đến hết năm 2023, thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy 1 tuần/lần tại khu vực có ổ dịch đang hoạt động, tiếp tục duy trì 2 tuần/lần vào những tháng cao điểm (từ tháng 4 đến tháng 11) hoặc theo quy định của chính quyền địa phương.

UBND các huyện, thành phố, UBND xã, phường, thị trấn lãnh đạo, chỉ đạo, ngành Y tế giữ vai trò nòng cốt, xây dựng mô hình phòng chống dịch bệnh với nhiều hoạt động dự phòng, có sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng và xã hội, tạo thành phong trào rộng rãi làm thay đổi hành vi từng cá nhân, hộ gia đình trong việc tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy

Tác giả: Khánh Vi