Tình hình mất trộm thiết bị của các phương tiện thi công tại các dự án trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Huyện KonPlông nằm phía Đông Bắc của tỉnh Kon Tum, có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi nên có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch sinh thái cũng như về đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện. Hiện trên địa bàn huyện có các công trình thủy điện như: công trình thủy điện Thượng Kon Tum, thủy điện Đăk Pô Ne, thủy điện Đăk Rinh, thủy điện Đăk Lô… Việc triển khai đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển về kinh tế – văn hóa – xã hội và tạo công ăn việc làm cho người lao động ở địa phương, sau khi hoàn thành sẽ cung cấp nguồn điện năng cho lưới điện quốc gia phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa của đất nước. Tuy nhiên, hầu hết các dự án thủy điện được xây dựng ở vùng sâu, vùng xa nên một số đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện hút ma túy ở các địa phương khác đến làm việc tại dự án để ẩn náu, lẩn trốn pháp luật khi có điều kiện thuận lợi sẽ tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Trong thời gian qua, tại các dự án này thường xảy ra các vụ việc mất trộm vật tư, máy móc, thiết bị tại công trường, đặc biệt nổi lên là việc mất trộm các hộp đen, bộ điều khiển tự động được trang bị cho các máy móc, phương tiện như máy đào, máy ủi….đây là các phương tiện, máy móc tiên tiến, hiện đại có giá thành cao, khi bị mất các hộp điều khiển sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận hành, điều khiển phương tiện làm chậm tiến độ thi công và thiệt hại lớn về tài sản cho các doanh nghiệp. Trong thời gian qua đã xảy ra một số vụ, như:- Vào tối ngày 22/7/2014 tại công trường xây dựng cụm đầu mối thuộc dự án thủy điên Thượng Kon Tum ở xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông do Công ty cổ phần xây dựng 47 Bình Định thực hiện đã bị kẻ gian lấy trộm 02 bộ điều khiển (hộp đen) của 02 máy đào phục vụ thi công với giá trị trên 400 triệu đồng; Tại công trường xây dựng dự án thủy điện Đăk Lô tại thôn Măng Crí, xã Ngọc Tem, huyện KonPlông trong các ngày 8 và 9/10/2014 đã xảy ra liên tiếp các vụ trộm thiết bị điều khiển (hộp đen) của máy đào và máy ủi. Kẻ gian đã lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác để tháo gỡ, trộm cắp thiết bị của 03 máy đào, 01 máy ủi của Công ty Cổ phần Sông Đà 3 và Công ty TNHH MTV khảo sát điện 2 (Gia Lai) là các đơn vị tham gia thi công tại dự án. Tổng giá trị tài sản bị mất trộm khoảng 800 triệu đồng.

alt

Các phương tiện, máy móc tiên tiến, hiện đại có giá thành cao là mục tiêu để trộm cắp thiết bị

Qua các vụ việc trên, nhận thấy các vụ trộm cắp thiết bị của máy đào, máy ủi do một nhóm đối tượng thực hiện, bọn chúng đã có nhiều kinh nghiệm, am hiểu về hoạt động của các phương tiện này và cũng có thể đây là những đối tượng công nhân đang làm việc tại các dự án này thực hiện. Thủ đoạn hoạt động: lợi dụng điều kiện về đêm, khi toàn bộ công nhân đã đi ngủ sau một ngày làm việc nặng nhọc, lực lượng bảo vệ mất cảnh giác không tuần tra bảo vệ tài sản nên các đối tượng đã tiến hành các hành vi trộm cắp. Các thiết bị điện tử được trang bị cho các phương tiện, máy móc phục vụ thi công tại công trường, khi bị trộm cắp sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành, thực hiện công việc, gây thiệt hại lớn về tài sản cho các doanh nghiệp, đặc biệt ảnh hưởng lớn đến quá trình thi công của dự án.

Để đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản, máy móc thiết bị của chủ đầu tư và các nhà thầu thi công nhằm đáp ứng các yêu cầu tiến độ của các dự án. Trong thời gian tới, các lực lượng có liên quan như lực lượng công an, chính quyền địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu thi công cần làm tốt công tác phòng ngừa như tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại công trường và địa bàn các khu vực lân cận; thực hiện tốt công tác quản lý hành chính, hộ tịch, hộ khẩu, đăng ký tạm trú cho người dân ở địa phương khác đến buôn bán và làm việc tại các dự án. Bên cạnh đó, các nhà thầu thi công phải thường xuyên làm tốt công tác tuần tra, bảo vệ tài sản, quản lý các phương tiện thi công, không lơ là mất cảnh giác; phối hợp với lực lượng Công an làm tốt công tác nắm tình hình, phân loại các đối tượng là công nhân có biểu hiện nghi vấn, tiền án, tiền sự đang làm việc tại công trường.

Phạm Xuân Minh – Phòng An ninh kinh tế