A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Cùng con chào hè”

Ngày 07 tháng 6 năm 2024, Chi đoàn và Hội phụ nữ Phòng Hậu cần đã tổ chức tặng quà cho bé Y Ngọc Thiên An - con nuôi do Hội Phụ nữ Phòng Hậu cần đỡ đầu - nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.

Cán bộ chiến sĩ Phòng Hậu cần và Công an xã Đăk Xú tặng quà cho bé Thiên An (ở giữa) nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

  Sau một năm học vất vả, mùa hè là khoảng thời gian để các bé được vui chơi thỏa thích. Đây cũng là lúc các cháu tạm xa mái trường trở về bên gia đình, cha mẹ. Để có được một mùa hè vui vẻ, an toàn, lành mạnh và bổ ích cho các bé cần sự quan tâm của gia đình và xã hội. Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Phòng Hậu cần đã chỉ đạo Chi đoàn và Hội Phụ nữ đơn vị tổ chức các hoạt động bổ ích, thiết thực cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Được sự hỗ trợ của mạnh thường quân và sự đồng ý của Lãnh đạo Phòng, ngày 07 tháng 6 năm 2024, Hội Phụ nữ và Chi đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà cho bé Y Ngọc Thiên An tại xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Tại ngôi nhà nhỏ đã xuống cấp trong xóm nghèo, hai mẹ con bé Thiên An đang ở nhờ nhà ông bà ngoại của bé. Ngôi nhà không có gì đáng giá ngoài chiếc máy may của mẹ Thiên An được Hội Phụ nữ huyện tặng để có công cụ lao động kiếm sống qua ngày.

Chị Y Ma Ni và con gái - Bé Y Ngọc Thiên An với quà của các cô chú Công an nhân tháng hành động vì trẻ em.

Hoàn cảnh của Y Ma Ni (mẹ bé Thiên An) rất đáng thương, chị bị dị tật bẩm sinh từ lúc chào đời, tuy đã ngoài 30 nhưng chỉ cao tầm 1m30 với khối u lớn trên lưng. Trưởng thành, chị đi làm công nhân tại Bình Dương rồi làm mẹ đơn thân nuôi con nhỏ. Khi thấy cuộc sống nơi thành thị quá bon chen, Y Ma Ni quyết định về quê sống nhờ nhà ba mẹ ruột. Nhà nghèo, bản thân lại có sức khỏe không ổn định nên cuộc sống của mẹ con Y Ma Ni rất khó khăn. Có thể do hoàn cảnh, Thiên An rất ngoan và hiểu chuyện. Mẹ bé kể con thường chơi trong sân cùng các bạn, không dám đòi mẹ đồ chơi, đồ đẹp mặc dù nhìn các bạn có váy áo, đồ chơi mới con rất thích. Thương con, mẹ Thiên An thường tranh thủ lúc không có người may vá đi xin làm thuê, đi nhặt ve chai bán kiếm tiền lo cho con được bữa ăn no, có chiếc áo ấm để mặc. Mong muốn lớn nhất của chị Y Ma Ni là có chiếc xe đạp để chở con đi học vì trường của bé hơi xa nhà. Hiểu và cảm thông cho sự vất vả của 2 mẹ con, Hội Phụ nữ Phòng Hậu cần đã tặng 2 mẹ con chiếc xe đạp và nhận cháu Y Ngọc Thiên An làm con nuôi với nguồn hỗ trợ từ các cô chú Công an ngoài Hà Nội.

Vào hè, con không được đi học mà ở nhà với mẹ, vui chơi cùng các anh chị trong xóm. Cuộc sống của những đứa trẻ nơi quê nghèo không dám nghĩ đến du lịch hay đi chơi đây đó. Niềm vui ngày hè của các con là bắn bi, trốn tìm, tắm sông, suối hay các trò chơi dân gian tập thể... Một số cha mẹ mãi lo mưu sinh mà để các con tự chơi, đến khi các cháu bị tai nạn, đuối nước thì hối hận cũng đã muộn. Hoàn cảnh đã đặt những đứa trẻ nơi vùng quê nghèo vào việc phải tự lập từ bé để sinh tồn. Nhiều đứa trẻ mới 6, 7 tuổi đã phải theo ba mẹ lên nương rẫy lao động hay đi chăn bò, cắt cỏ. Hình ảnh những em bé với thân hình nhỏ xíu cùng đàn bò trở về vào mỗi buổi chiều tà đã trở nên quá quen thuộc với người dân nơi đây. Thiên An mới 5 tuổi, độ tuổi còn quá nhỏ để phụ giúp mẹ lao động. Nhà nghèo cũng chẳng có heo, bò để nuôi. Mẹ bé chỉ biết lượm nhặt những đồ chơi cũ người ta bỏ đi mang về giặt sạch để con có cái chơi cùng các bạn. Thiếu thốn nhưng tiếng cười luôn lan tỏa trong con xóm nhỏ. Lúc các cô chú đến thăm, đôi mắt to tròn của Thiên An như ánh lên niềm hạnh phúc. Có lẽ con biết, mỗi lần các cô chú Công an đến thăm con sẽ có quà, có sữa để uống. Với bé Thiên An, hạnh phúc chỉ đơn giản là được ăn no, được vui chơi cùng các bạn và được mẹ ôm ấp, vỗ về mỗi khi đêm xuống.

Bé Thiên An rất lễ phép và trân trọng món quà khi được các cô chú tặng

Hoạt động “Mẹ đỡ đầu” đã được nhân rộng ra cả nước, rất nhiều trẻ em nghèo, mồ côi đã được nhận nuôi và tiếp thêm nghị lực để các con có thể hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn phía trước. Hè về, những đứa trẻ nghèo thay vì được đi du lịch, được tham gia các hoạt động trải nghiệm thì phải mưu sinh phụ giúp gia đình kiếm sống. Với những em bé nhỏ, niềm vui của con chỉ là ở bên gia đình, vui chơi cùng các bạn và không phải nhịn đói trong những ngày mưa dầm Tây Nguyên. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, sự giúp đỡ về mặt vật chất tuy không lớn nhưng nó đã mang lại giá trị tinh thần rất ý nghĩa. Với Thiên An và mẹ, 900.000 đồng mỗi tháng là một khoản tiền lớn để mẹ con em trang trải cuộc sống. Y Ma Ni đỡ phải lo lắng con mình bị đói và mẹ con em cũng có thêm một khoản tiền để mua thuốc khi đau ốm, bệnh tật. Cuộc sống là một bức tranh với muôn màu sáng tối, nếu khó khăn của hiện tại là bóng đêm thì Thiên An và mẹ có quyền mơ đến một ngày mai tươi sáng hơn. “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, hy vọng rằng tương lai của Thiên An sẽ đẹp như ý nghĩa mà cái tên mẹ con đã đặt. Hè đã đến và một năm học nữa cũng chuẩn bị bắt đầu, ước mơ chinh phục con chữ, chinh phục tri thức của các em nhỏ nơi vùng cao lại tiếp tục những hành trình mới. Mong rằng những chặng đường phía trước của Thiên An sẽ luôn thuận lợi để con trở thành một công dân tốt, đem kiến thức và tình yêu quê hương về xây dựng xã Đăk Xú ngày càng giàu đẹp, phồn vinh./.

 


Tác giả: Bình Yên
Tin liên quan