A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng, tinh thần trách nhiệm của lực lượng Kỹ thuật hình sự trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm

            Khi xảy ra vụ tai nạn hay vụ án, một trong những lực lượng có mặt sớm nhất tại hiện trường đó là lực lượng kỹ thuật hình sự. Những đóng góp của họ là không thể thiếu cho sự thành công của các vụ án, căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường, thu thập các vật chứng, dấu vết, từ đó giúp cho cơ quan điều tra đưa ra những nhận định đúng đắn về bản chất của các sự việc, chân tướng các tên tội phạm dần dần được hé lộ, với những bằng chứng không thể chối cải được, bọn tội phạm phải cúi đầu nhận tội và chịu sự trừng trị nghiêm minh của pháp luật.

            Được sự quan tâm của lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum, tháng 03 năm 2020 Đội Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Kon Tum thành lập, hiện nay đội có tổng số 06 CBCS, hầu hết CBCS đã được đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật hình sự hoặc đã được cử đi tập huấn chuyên sâu về các lĩnh vực mà mình đang công tác, áp dụng từ lý luận vào thực tiễn nên rất thuận lợi, nắm bắt công việc nhanh và sử dụng thành thạo các phương tiện, thiết bị, hoàn thành tốt các công việc mà lãnh đạo Công an thành phố đã phân công.

Đội Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Kon Tum họp giao ban triển khai công tác

Trong thời gian qua, Đội Kỹ thuật hình sự đã phối hợp với các đội nghiệp vụ của Công an thành phố tổ chức tốt công tác khám nghiệm hiện trường, đây là công tác có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mỗi vụ án. Khi một vụ án xảy ra, để tìm ra nguyên nhân, hung thủ, sẽ bắt đầu từ những vật chứng, dấu vết còn lưu lại tại hiện trường, đó chính là chìa khoá để mở ra nút thắt vụ án; mỗi vụ việc xảy ra đều có sự khác nhau về địa điểm, tính chất, thủ đoạn. Dấu vết, vật chứng có thể bị thay đổi do thời tiết hoặc yếu tố tác động từ bên ngoài thậm chí có trường hợp sau khi gây án, nhằm che dấu hành vi phạm tội, bọn tội phạm tạo dựng hiện trường giả nhằm đánh lạc hướng điều tra. Để giải mã được những vấn đề này phải nhờ đến công tác khám nghiệm hiện trường; thông qua công tác trưng cầu giám định, phân tích, so sánh từ các dấu vết, tang vật để lại sẽ thể hiện sự thật vụ án một cách khách quan, chính xác, góp phần hỗ trợ đắc lực cho cơ quan điều tra nhanh chóng làm rõ sự thật của vụ án.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Đội kỹ thuật hình sự Công an thành phố Kon Tum đã tổ chức khám nghiệm tổng cộng 205 vụ án, vụ việc và tiến hành khám nghiệm 23 tử thi, thu thập nhiều dấu vết vật chứng có giá trị… phục vụ có hiệu quả cho công tác điều tra các vụ án.

     

CBCS Đội Kỹ thuật hình sự tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông

Bên cạnh những thuận lợi, công tác khám nghiệm hiện trường cũng gặp một số khó khăn như địa bàn thành phố Kon Tum rộng, đường đi vào các thôn làng gặp nhiều khó khăn trời mưa thời tiết xấu, phương tiện thiết bị còn hạn chế; công tác bảo vệ hiện trường của Công an các xã trên địa bàn đôi lúc chưa đảm bảo, do đó khi tiếp cận hiện trường thì đã bị xáo trộn một phần, gây khó khăn trong việc thu thập vật chứng, dấu vết. Tình hình tội phạm hiện nay hoạt động nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để đối phó với cơ quan điều tra, xóa dấu vết ở hiện trường, gây khó khăn trong quá trình khám nghiệm.

   

Cán bộ Đội Kỹ thuật hình sự thu thập dấu vết trong một vụ án

Để chủ động trong mọi tình huống, đội luôn phân công bố trí cán bộ trực 24/24, mỗi khi có các vụ việc xảy ra, đội Kỹ thuật hình sự chủ động đến hiện trường trong thời gian sớm nhất. Đặc thù của công tác kỹ thuật hình sự thường xuyên tiếp xúc với những chất độc hại, tiếp xúc tử thi, các bệnh truyền nhiễm với mức độ nguy hiểm cao nhưng vẫn không làm quản ngại tinh thần, nhiệt huyết yêu nghề của CBCS. Với chức năng, nhiệm vụ, lòng yêu nghề, các cán bộ Đội Kỹ thuật hình sự luôn tỉ mỉ trong công việc và hạn chế thấp nhất sai sót, không bỏ qua bất cứ dấu vết vật chứng nào liên quan đến vụ án. Hàng chục vụ án nghiêm trọng, phức tạp đã được cơ quan điều tra làm sáng tỏ từ những nhận định khách quan, khoa học, chính xác của công tác khám nghiệm hiện trường đã giúp lực lượng điều tra làm rõ bản chất của các vụ việc.

Đội Kỹ thuật hình sự phối hợp với các lực lượng có liên quan điều tra vụ án

Có được những kết quả nêu trên phải khẳng định rằng trong những năm qua chỉ huy và cán bộ chiến sỹ trong đội luôn có sự đoàn kết, thống nhất để triển khai các mặt công tác chuyên môn thuộc lĩnh vực kỹ thuật hình sự. CBCS của đội có lập trường tư tưởng vững vàng, nắm vững nghiệp vụ, đảm bảo tính chuyên sâu, chuyên trách. Bên cạch đó Đội Kỹ thuật hình sự cũng còn một số khó khăn, vướng mắc, bất cập, tồn tại như phần lớn cán bộ trẻ còn thiếu kinh nghiệm, biên chế còn thiếu, làm việc trong môi trường độc hại.

           Mặc dù cơ sở vật chất, phương tiện, kỹ thuật còn nhiều thiếu thốn song CBCS Đội Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Kon Tum luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà lãnh đạo đã giao. Sau mỗi vụ án khám phá thành công họ lại đúc rút được những kinh nghiệm quý báu để làm chìa khóa giải mã những vụ án phức tạp khác, qua đó góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội đem lại sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

                                              Đức Lê


Tác giả: Đức Lê