Công an thành phố Kon Tum bắt giữ siêu trộm chuyên trộm cắp nhà dân

Ngày 02/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Kon Tum đã ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trường Quang (Sinh năm 1993, trú tại 306/9 Trần Nhân Tông, phường Quang Trung, thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.

Sau dịp Tết Nguyên Đán năm 2023, trên địa bàn thành phố Kon Tum liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc trộm cắp tài sản tại nhà dân và trụ sở cơ quan công quyền, gây ra nhiều bức xúc, hoang mang trong dư luận xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Trước tình hình trên, Lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp các lực lượng bằng mọi biện pháp phải bắt bằng được các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Ngay lập tức, những trinh sát dạn dày kinh nghiệm của Đội Cảnh sát hình sự nhận nhiệm vụ từ cấp trên, lần theo từng dấu vết nhỏ nhất mà đối tượng gây án để lại. Những đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn trộm cắp tài sản được đưa vào tầm ngắm của lực lượng trinh sát, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện, đối tượng trộm cắp vẫn là một ẩn số đối với lực lượng trinh sát.

Tuy nhiên, với quyết tâm phải bắt bằng được đối tượng, các trinh sát Đội hình sự không nản lòng, lại tiếp tục lao ra đường với tâm niệm không về nhà khi chưa bắt được đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, mọi di biến động của đối tượng đều được thu thập, phân tích, đánh giá một cách kỹ lưỡng từ đó dựng lên được thói quen, quy luật phạm tội của đối tương. Và rồi 2 giờ sáng ngày 02/3/2023, Nguyễn Trường Quang đã sa lưới của lực lượng Cảnh sát hình sự.

Hình ảnh Nguyễn Trường Quang khi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản và khi bị lực lượng Cảnh sát Hình sự bắt giữ

Cơ quan chức năng tiến hành đưa Nguyễn Trường Quang đến hiện trường

Qua xác minh thông tin, Nguyễn Trường Quang không phải là cái tên xa lạ đối với lực lượng Cảnh sát hình sự thành phố Hải Phòng. Năm 11 tuổi, Quang rời thành phố Kon Tum đi theo phục vụ đoàn nghệ thuật, nhưng Quang lại sa đà vào tệ nạn ma túy, bị đoàn nghệ thuật sa thải từ đó Quang nhiều lần thực hiện hành vị Trộm cắp tài sản và đã hai lần bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hải Phòng truy tố về tội Trộm cắp tài sản và ba lần bị đưa vào trại cai nghiện bắt buộc. Nhưng với bản tính ham chơi lười lao động Quang vẫn không thể cải tà quy chính để hoàn lương. Khi đã hết “phép” ở đất Bắc, vào dịp Tết Nguyên đán 2023, Quang quay lại thành phố Kon Tum và 10 lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, chiếm đoạt được nhiều tài sản có giá trị như Macbook, điện thoại Iphone…... Chắc chắn ở phía trước Quang sẽ phải chịu một bản án thích đáng cho những gì Quang đã làm ở quê hương của mình. Đây cũng là một bài học cảnh tỉnh cho những đối tượng khác, ham chơi lười lao động, không sớm thì muộn cũng sẽ sa lưới pháp luật.

Như vậy với quyết tâm cao độ, trong thời gian ngắn Công an thành phố Kon Tum đã liên tiếp bắt giữ, được các đối tượng thực hiện hành vi Trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố. Trước đó, vào lúc 01 giờ ngày 25/02/2023, Công an thành phố Kon Tum cũng đã bắt, giữ thành công đối tượng Đào Xuân Thảo (Sinh năm 1987, trú tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) khi đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Đào Xuân Thảo cũng là đối tượng nghiện hút, sinh sống và cư trú tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai nhưng thường xuyên bắt xe khách đến thành phố Kon Tum để thực hiện hành vi Trộm cắp tài sản.

Đối tượng Đào Xuân Thảo tại Cơ quan Công an

Trong qua trình đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản trong thời gia vừa qua, Công an thành phố Kon Tum nhận thấy việc bảo quản tài sản, đề phòng trộm cắp tài sản trong quần chúng nhân dân còn nhiều sơ hở, chủ quan, lơ là tạo điều kiện nảy sinh tội phạm trộm cắp tài sản. Nhiều nhà ở hiện nay được xây dựng theo phong cách hiện đại, có nhiều không gian mở, vật liệu kính được sử dụng nhiều, cho nên các đối tượng dễ dàng quan sát và đột nhập vào nhà từ cửa chính lầu 2, cửa thông gió, cửa sổ trời… Chủ nhà chưa chú trọng yếu tố an ninh của ngôi nhà, chưa lắp đặt hệ thống báo động, camera giám sát, nhiều tài sản có giá trị chưa được bảo quản nơi kín đáo an toàn.

Thế Hậu

Tác giả: Thế Hậu