A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dùng súng để giải quyết mâu thuẫn, 03 bị cáo lãnh án nặng

Chiều ngày 27/02/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Giao, 32 tuổi và 02 đồng phạm là Trần Cao Hơn, 33 tuổi và Trần Võ Bảo Ngọc, 21 tuổi cùng trú xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum.        

Vào khoảng 22 giờ 00 ngày 24/3/2022 Nguyễn Hoàng Giao rủ Trần Võ Bảo Ngọc và Trần Cao Hơn (trú cùng xã xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đến nhà nhậu và cho biết là nghe nói Quang (Bụp) nói với nhiều người bắt Giao quỳ xuống và lấy dép tát vào mặt nên tức giận và cảm thấy nhục nhã.

03 bị cáo tại phiên toà (Nguyễn Hoàng Giao ở giữa)

  Trong khi ngồi nhậu, Giao mang ra 01 khẩu súng AR15 và 03 viên đạn cho Ngọc và Hơn xem. Sau đó, Giao điện thoại cho Quang nhưng Quang không thừa nhận tin đồn mà Giao nghe được nên Giao rủ Hơn, Ngọc đến tìm Quang để giải quyết mâu thuẫn.

  Khi đến gặp Quang, Giao mang theo khẩu súng và 03 viên đạn nêu trên, Giao chĩa mũi súng hướng về phía Quang và lên đạn, bóp cò, súng nổ trúng vào cổng nhà và mảnh vỡ của đầu đạn văng trúng vào đầu Quang, hậu quả làm Quang bị thương tích 55%.

  Giao tiếp tục cầm súng quay sang hướng một số người có mặt ở đó nổ nhưng không trúng ai. Sau đó cả ba đối tượng lên xe rời khỏi hiện trường.

Đông đảo người dân tham dự phiên toà

Tại phiên toà Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của Nguyễn Hoàng Giao dùng súng AR15 (là vũ khí quân dụng) chĩa về phía Quang bóp cò, hậu quả làm Quang bị thương 55% chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, sau đó lại tiếp tục chĩa vào nhóm người khác bóp cò nhưng không trúng ai. Hành vi dùng súng chĩa vào nhiều người để bắn có khả năng làm chết nhiều người. Hành vi đó đã phạm tội Giết người quy định tại điểm l, n khoản 1 Điều 123 và tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” quy định tại khoản 1 Điều 304 Bộ luật hình sự.

Hành vi của Trần Cao Hơn và Trần Võ Bảo Ngọc biết rõ Nguyễn Hoàng Giao có mâu thuẫn với Nguyễn Duy Quang và đồng ý đi cùng Giao để gặp Quang, khi đi Hơn và Ngọc biết rõ việc Giao mang theo khẩu súng và đạn, Hơn và Ngọc nhận thức rõ việc Giao có thể sử dụng súng nhưng vẫn đồng ý đi cùng là đồng phạm với vai trò giúp sức về mặt tinh thần cho Giao. Hành vi trên của Hơn và Ngọc đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” quy định tại điển l, n khoản 1 Điều 123 BLHS.

Toà tuyên án với 03 bị cáo

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Hoàng Giao 15 năm tù về tội giết người, 04 năm tù về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, Trần Cao Hơn 12 năm tù và Trần Võ Bảo Ngọc 09 năm tù cùng về tội giết người.


Tác giả: Văn Lai