Ngọc Hồi: Bắt "nóng" nhóm đối tượng liên tiếp trộm cắp xe máy liên huyện

Vừa qua Đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Ngọc Hồi đã bắt giữ, triệt phá 01 nhóm đối tượng liên tiếp trộm 05 xe máy trên địa bàn huyện Ngọc Hồi và huyện Đăk Hà.

Trong tháng 02/2023 , trên địa bàn huyện Ngọc Hồi liên tiếp xảy ra tình trạng mất trộm xe, trong đó xã Đăk Nông (02 xe), thị trấn Plei Kần (02 xe)…. Thủ đoạn của đối tượng là lợi dụng đêm tối, xe dựng trước sân nhà, không có người trông coi, đối tượng đã cắt khóa, rồi đấu dây điện đề nổ xe bỏ trốn.

Các vụ mất trộm xe máy xảy ra liên tiếp, đã gây xôn xao dư luận, tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân. Trước tình hình đó, ngay sau khi nhận đơn trình báo, Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy đã nhanh chóng triển khai lực lượng tiến hành điều tra truy xét, bắt giữ đối tượng.

Từ kết quả áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, qua phối hợp với Công an thị trấn Plei Kần, Công an xã Đăk Nông rà soát, sàng lọc hàng chục đối tượng nghi vấn, tập trung vào số đối tượng nghiện ma túy, đối tượng có tiền án tiền sự về trộm cắp tài sản. Đến ngày 28/02, Công an huyện đã xác định được 02 đối tượng nghi vấn thực hiện hành vi phạm tội là Bùi Văn Hải (36 tuổi, trú tại: thôn 7, thị trấn Plei Kần) và Hà Văn Hòa (27 tuổi, không có hộ khẩu ở địa phương). Cả 02 đều là đối tượng nghiện ma túy, không nghề nghiệp, sống lang thang, 02 đối tượng đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích.

Lực lượng trinh sát đã nhanh chóng triển khai lực lượng, truy bắt đối tượng. Quá trình truy bắt gặp khá nhiều khó khăn, vì các đối tượng sống lang thang, chủ yếu ở nhà hoang trên địa bàn, không có nơi cư trú ổn định, ban ngày các đối tượng không xuất hiện, mà chỉ hoạt động vào ban đêm. Kết quả, sau nhiều ngày đêm mật phục, đến 12 giờ trưa ngày 03/3, các trinh sát đã bắt giữ thành công đối tượng Hòa tại đường lô cao su tại thôn 5, thị trấn Plei Kần. Đối tượng Hòa được đưa về Cơ quan điều tra để làm việc, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Hòa đã thừa nhận chính mình cùng với Hải, đã thực hiện các vụ trộm cắp trên. Cùng lúc đó, phát hiện đồng bọn của mình đã bị bắt, Hải đã nhanh chóng bỏ trốn, để đánh lạc hướng cơ quan Công an, Hải tung tin đã đi Sài gòn làm ăn xa. Tuy nhiên, với kinh nghiệm dày dặn, các trinh sát nhận định Hải nghiện ma túy, khả năng chưa thể tẩu thoát đi xa, mà vẫn chỉ lẩn trốn tại địa bàn tỉnh Kon Tum để tiếp tục trộm cắp tài sản để có tiền và mua ma túy. Từ đó, Công an huyện Ngọc Hồi đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố rà soát truy tìm đối tượng. Nhanh chóng, chỉ trong vòng 48 giờ sau, các trinh sát Công an huyện Ngọc Hồi đã phối hợp Công an huyện Đăk Tô bắt giữ thành công đối tượng Hải khi Hải đang lần trốn tại địa bàn huyện Đăk Tô. Qua đấu tranh với 02 đối tượng khai nhận, để có tiền mua ma túy, 02 đối tượng đã rủ nhau trộm cắp tài sản và đã thực hiện 05 vụ trộm cắp xe máy (04 xe ở huyện Ngọc Hồi, 01 xe ở huyện Đăk Hà), sau khi trộm cắp, các đối tượng đưa xe đi tiêu thụ ở thành phố Kon Tum. Ngay lập tức tổ công tác Công an huyện Ngọc Hồi đã nhanh chóng tiến hành đi xác minh, thu hồi vật chứng, kết quả đã thu giữ thành công cả 05 xe máy (04 xe sirius, 01 xe wave rsx), tổng giá trị thiệt hại khoảng 75 triệu đồng.Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

(Đối tượng Bùi Văn Hải tại cơ quan điều tra Công an huyện Ngọc Hồi)

(Đối tượng Hà Văn Hòa)

(Các xe tang vật phát hiện, thu giữ)

Ngoài ra, qua đây Công an huyện Ngọc Hồi cũng khuyến cáo người dân, hiện đã vào mùa mưa, theo quy luật hàng năm, tội phạm trộm cắp tài sản sẽ xảy ra nhiều, người dân nên nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản của mình, xe máy cần để trong nhà, có khóa cổng, khóa cổ xe./.

Khánh Vy

Tác giả: Khánh Vy